xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM "di tản" người dân vùng nguy cơ đến nơi an toàn

Phan Anh - Trường Hoàng

Ngày 26-8, quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức đưa người dân có kết quả âm tính với Covid-19 ở những vùng nguy cơ vào ở tạm tại nhà nghỉ - khách sạn Công đoàn Thanh Đa và chung cư 1050.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Bình Thạnh, cho biết sau khi tiến hành xét nghiệm tầm soát, 601 người dân ở những khu nhà trọ tại vùng nguy cơ cao có kết quả âm tính với Covid-19 sẽ được đưa vào ở tạm chung cư và nhà nghỉ để tránh lây nhiễm.

 Theo ông Cảnh, kế hoạch của quận là sẽ đưa khoảng 2.000 người ở vùng nguy cơ cao đến các địa điểm trên. "Tại nơi ở tạm, người dân sẽ được chăm lo chỗ ở, ăn uống. Chính quyền sẽ cung cấp lương thực, thực phẩm để cho người dân tự nấu. Sáng cùng ngày, quận đã tặng mỗi hộ dân chuyển đến ở tạm một gói an sinh thực phẩm và tiền mặt 500.000 đồng" - ông Cảnh cho hay.

Những người dân sống tại các khu nhà trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch và trong các hẻm sâu tại các phường của quận Bình Thạnh, sau khi được test nhanh có kết quả âm tính thì được vận động vào ở tạm tại 2 địa điểm nêu trên. Ai đồng ý sẽ đăng ký và được UBND các phường đưa đi.

Ghi nhận tại chung cư 1050, càng về trưa, số lượng người được đưa đến rất đông. Phần lớn trong số họ là sinh viên, những hộ lao động nghèo ở các khu nhà trọ. Tại đây, mỗi căn hộ 2 phòng ngủ được bố trí cho 4 người ở. Những người chung một gia đình, chung phòng trọ được ưu tiên bố trí ở với nhau. Đồ đạc sinh hoạt cá nhân của người dân được bộ đội hỗ trợ đem đến tận phòng. Còn tại nhà nghỉ - khách sạn Công đoàn Thanh Đa, mỗi phòng có diện tích khoảng 30 m2, sạch sẽ, thoáng mát được bố trí cho 3-4 người ở. Đến trưa cùng ngày, sau khi đã ổn định chỗ ở, người dân được phát cơm trưa và các túi an sinh gồm gạo, sữa, đường, nước tương... Theo quận Bình Thạnh, người dân đến đây tránh dịch phải bảo đảm công tác chống dịch, tuyệt đối tuân thủ 5K, bảo đảm vệ sinh môi trường. Tại mỗi điểm sẽ có các lực lượng phụ trách về an ninh, y tế, hậu cần để chăm lo cho người dân.

Nói về cách "di tản" dân ở vùng nguy cơ cao sống trong môi trường không đủ điều kiện, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết hôm 25-8, ông đã nghe một số địa phương báo cáo cách làm này. "Tùy theo điều kiện cụ thể, từng địa phương sẽ có những biện pháp chống dịch phù hợp nhưng tinh thần trên hết là làm sao an toàn nhất cho người dân thì thực hiện" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 25-7, tại buổi làm việc với quận Bình Tân về công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị quận Bình Tân phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, tìm phương án vận động công nhân ở những khu trọ di dời đến nơi an toàn ở tạm. Phó Thủ tướng đã gợi ý là cần có sự hỗ trợ của các quận, huyện và TP HCM để có được những khu chung cư có quy mô tương đối, cơ sở vật chất tương đối.

Theo lãnh đạo quận Bình Tân, khó khăn nhất của quận này là tìm phương án giãn, giảm mật độ trong các khu nhà trọ chật chội đang có khoảng 208.000 công nhân cư trú, có nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Tuy nhiên, trên địa bàn quận hiện không có các khu chung cư đủ lớn để di dời một phần công nhân ở trong các khu trọ, vì vậy quận đang tính phương án sử dụng các trường học trên địa bàn để di dời bớt công nhân nhưng năng lực trường học thì tiếp nhận rất hạn chế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo