icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Định hướng phát triển 4 huyện lên thành phố

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Bốn huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn định hướng phát triển thành thành phố thuộc TP HCM. Riêng huyện Nhà Bè được đầu tư, xây dựng thành quận thuộc TP HCM

UBND TP HCM ngày 2-6 đã tổ chức hội nghị triển khai các đề án khoa học (đề cương chi tiết đề án nhánh) thuộc đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP HCM giai đoạn 2021-2023).

Hội nghị đã nghe báo cáo về các đề án như: "Con người đô thị", "Xây dựng và phát triển văn hóa đô thị tại các huyện trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2021 - 2030", "Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp hoàn thiện quản lý nhà nước của chính quyền các huyện trong quá trình chuyển từ huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TP HCM", "Hạ tầng đô thị"…

TP HCM: Định hướng phát triển 4 huyện lên thành phố - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cùng các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị

Tại hội nghị, đa số ý kiến đều cho rằng việc chuyển 5 huyện thành quận hoặc thành phố là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế của xã hội và nhu cầu phát triển của TP HCM - đô thị lớn nhất Việt Nam. Điều này tạo nhiều thời cơ và cơ hội tốt cho việc đầu tư, giãn cách mật độ đô thị; tạo không gian sinh kế phát triển phù hợp cũng như giúp hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính ở mức cao. TP HCM cũng sẽ có cơ hội thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường hoạt động khởi nghiệp, đào tạo và phát triển chất lượng nguồn nhân lực.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch chung Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM, huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè đều ở vị trí cửa ngõ của TP HCM, kết nối với các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ. Trong những năm qua, các huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, khi thành lập chính quyền đô thị sẽ giải quyết được các khó khăn, bất cập về tổ chức bộ máy, tạo điều kiện khai thác tiềm năng sẵn có của khu vực này.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Huỳnh Thanh Nhân đề nghị các huyện tiếp nhận nội dung các đề án và căn cứ tình hình thực tế tại huyện để xây dựng đề án đầu tư, xây dựng huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TP HCM. Ông Nhân cũng đề nghị các chủ đề án khẩn trương tiếp thu những ý kiến đóng góp để hoàn thiện đề án trước ngày 30-6; đối với các đề án của huyện phải hoàn thành trước ngày 30-8 để trình UBND TP HCM trong tháng 9-2022.

Hiện có 4 huyện là Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn định hướng phát triển thành thành phố thuộc TP HCM. Riêng huyện Nhà Bè được đầu tư, xây dựng thành quận thuộc TP HCM.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo