Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2020.

Bên cạnh yêu cầu thủ trưởng các sở - ngành, Chủ tịch UBND các quận – huyện triển khai quyết liệt; không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP HCM cũng giao nhiều đầu việc quan trọng cho các đơn vị để thực hiện "nhiệm vụ kép" - vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM giao các sở - ngành tập trung hoàn thành các nội dung, chuẩn bị phục vụ Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là các sở - ngành được phân công xây dựng, cần hoàn thành đúng tiến độ các chương trình, đề án thành phần trong 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm phát triển TP.

Trong đó, tập trung phối hợp với các bộ, ngành trung ương triển khai những bước của 3 đề án: tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP HCM giai đoạn 2021-2030; không thành lập HĐND quận, phường trên địa bàn TP; thành lập Thành phố phía Đông. TP HCM dự kiến hoàn thành 3 đề án này trong tháng 10-2020.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP HCM cũng chỉ đạo các sở - ngành chủ động triển khai các đầu việc để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án: Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên; Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành – Tham Lương.

Cùng với đó là dự án đường Vành đai 3, đường Vành đai 4; dự án Saigon Centre IV và Saigon Centre C của Công ty Keppel Land Watco; dự án Khu phức hợp thông minh – Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM được giao cập nhật các hướng dẫn liên quan về thủ tục thanh toán dự án BT tại thời điểm quyết toán đối với dự án có chênh lệch giữa giá trị các quỹ đất thanh toán và giá trị dự án BT. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai các bước lập quy hoạch kinh tế - xã hội TP thời kỳ 2021-2030, bảo đảm quy hoạch có tầm nhìn, chất lượng tốt trong điều kiện hội nhập quốc tế.

Phan Anh