Trước tình hình và diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 trên địa bàn TP HCM, chiều 8-2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo một số nội dung chính như sau:

- Dừng tất cả các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke,vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

- Các trung tâm tiệc cưới.

- Phòng trà, sân khấu- kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bi-a.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự.

- Các cửa hàng xăng dầu, nhu yếu phẩm thiết yếu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh hoạt động bình thường nhưng phải chấp hành đầy đủ quy định của cơ quan y tế.

Thời gian thực hiện từ 12 giờ ngày 9-2 (28 Tết ) cho tới khi có thông báo mới.

- UBND các địa phương xử phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

. Không khai mạc Đường hoa, Đường sách

Đường hoa Nguyễn Huệ, Lễ hội Đường sách chỉ mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ. Lý do là tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở TP HCM.

Theo kế hoạch, Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ được khai mạc vào tối 9-2 (28 tháng Chạp Âm lịch) và kéo dài đến 21 giờ ngày 15-2-2021 (mùng 4 Tết). Với chủ đề "TP HCM: Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình", Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của TP HCM trước vận hội mới.

TP HCM dừng tất cả quán nhậu, karaoke, bar, vũ trường, rạp phim từ 12 giờ ngày 9-2 - Ảnh 1.

Tiểu cảnh Mùa len trâu - một nét đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam Bộ dựng lên không gian cầu và nước mát mẻ, hài hòa, vừa hiện đại vừa lưu giữ nét truyền thống của làng quê (Ảnh: Hoàng Triều)

Trải rộng trên tuyến phố đi bộ dài hơn 700 m, Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay sẽ mang đến cho người dân và du khách diện mạo của một TP HCM tràn đầy sức sống, năng động, phát triển phồn vinh trong sự hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi, phù hợp với tinh thần "TP HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân".

Lễ hội Đường sách Tết Tân Sửu năm nay theo kế hoạch cũng khai mạc vào chiều ngày 9-2 (28 tháng Chạp Âm lịch) và kéo dài đến ngày 15-2 (mùng 4 Tết). Lễ hội Đường sách diễn ratrên 3 tuyến đường chính với các chủ đề nhỏ: Tuyến Mạc Thị Bưởi - Tri thức kết nối tương lai (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ); Tuyến Nguyễn Huệ - Sách là kho tàng trí thức của nhân loại (đoạn từ Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế); Tuyến Ngô Đức Kế - Du hành thế giới cùng sách (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ).

Bên cạnh không gian trưng bày, giới thiệu sách hay đến bạn đọc, Lễ hội Đường sách còn triển lãm, trưng bày hình ảnh, tư liệu, mô hình với các chuyên đề. Đó là triển lãm mô hình, tư liệu, hình ảnh, một số danh ngôn nổi tiếng của các danh nhân và Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa đọc qua các công trình, kiến trúc nổi bật của TP; triển lãm Báo Xuân năm 2021.

 Lễ hội Đường sách còn triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm, hình ảnh tuyên truyền về biển đảo Việt Nam với chủ đề Việt Nam - Nhìn từ biển, chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển của Báo Người Lao Động và các sản phẩm nổi bật, tiêu biểu tại cuộc thi Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm; Tài liệu tuyên truyền về quá trình thành lập TP Thủ Đức; trưng bày mô hình toa tàu của tuyến đường sắt đô thị TP HCM – tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Phan Anh