Tại chung cư Thái An 3 & 4 (đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12), ban quản lý chung cư đã gửi thông báo về việc đề phòng cháy nổ.

Theo đó, Ban quản lý đề nghị toàn thể cư dân khi có tín hiệu báo cháy phải giữ bình tĩnh và liên lạc ngay với đường dây nóng. Đồng thời yêu cầu không tự ý che chắn, chèn vật cản ở các cửa chống cháy cầu thang bộ thoát hiểm, không để vật dụng lấn chiếm hành lang chung.

Ban quản lý yêu cầu không được hút thuốc, vứt tàn thuốc tại khu vực công cộng đặc biệt là tầng hầm để xe; không đốt vàng mã trong căn hộ, hành lang chung. Ngoài ra, không dùng thang máy trong thời điểm có tín hiệu chuông báo cháy.

TP HCM: Hàng loạt chung cư cấp tập cảnh báo cháy - Ảnh 1.
TP HCM: Hàng loạt chung cư cấp tập cảnh báo cháy - Ảnh 2.

Đường nội bộ bị lấn chiếm làm chỗ đậu ô tô cả ngày lẫn đêm, nếu xảy ra sự cố xe chữa cháy rất khó tiếp cận

Đáng chú ý, nhiều cư dân chung cư Thái An 3 & 4 rất bức xúc vì đường nội bộ trước chung cư có hàng chục ô tô đậu lấn chiếm cả ngày lẫn đêm nhưng cư dân kiến nghị không được giải quyết.

Chị Hạnh Nguyên (cư dân chung cư Thái An 3B) nói: "Chúng tôi đã kiến nghị việc ô tô đậu tràn lan trong đường nội bộ nhưng ban quản lý phớt lờ. Việc ô tô đậu như vậy rủi xảy ra cháy nổ thì làm sao xe chữa cháy tiếp cận được nhưng ban quản lý không tiếp thu".

Tại chung cư Hoàng Anh Thanh Bình (quận 7), ban quản trị đã gửi kiến nghị đến lãnh đạo UBND phường Tân Hưng (quận 7) yêu cầu kiểm tra toàn diện hệ thống PCCC. Trường hợp phát hiện sai phạm trong việc lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng…hệ thống PCCC thì đề nghị chế tài, xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Tại chung cư Sơn Kỳ 1, ban quản lý cùng cán bộ PCCC quận Tân Phú đồng loạt kiểm tra các tầng tại các khối nhà của chung cư.

Nội dung kiểm tra liên quan đến hệ thống báo cháy, hệ thống dập lửa tự động và hệ thống thoát hiểm. Đồng thời kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy.

Đối với hệ thống báo cháy tự động, khi các thiết bị cảm biến khói và nhiệt ở từng căn hộ và dọc lối đi phát hiện có nguy cơ sẽ kích hoạt đồng loạt hệ thống, thông báo khẩn cấp cho người dân để kịp thời di chuyển tránh nạn.

Ngoài ra các thiết bị chiếu sáng khẩn cấp cũng được kiểm tra diện rộng. Đặc biệt là các cửa ngăn khói được đảm bảo hoạt động tốt.

Theo Ban quản lý chung cư, toàn bộ hệ thống vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng để đảm bảo tính mạng cư dân trong chung cư.

Bài và ảnh: Phạm Dũng