Chiều 18-12, Sở TN-MT TP HCM đã tổ chức họp báo để giải đáp những thông tin liên quan đến các dự án chậm triển khai. Các phóng viên hỏi về cơ sở, tiêu chí để sở này đưa 180 dự án ra khỏi các dự án được tiếp tục thực hiện. Bên cạnh đó, quyền lợi của người dân ở khu vực dự án chậm triển khai sẽ được khôi phục như thế nào.

TP HCM họp báo về việc trảm 180 dự án - Ảnh 1.

Phóng viên đặt câu hỏi tới Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết sau khi kiểm tra, nếu dự án đưa vào kế hoạch 3 năm mà chỉ để giữ chỗ thì phải rà soát lại và xử lý để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Cụ thể, Sở TN-MT phối hợp với các quận, huyện rà soát 2.822 dự án và xác định có 180 dự án không thực hiện nên phải đưa vào danh sách bị thu hồi. 

Trong số 2.800 dự án trên thì có 598 dự án đã thực hiện xong và 1.541 dự án đang thực hiện, đủ điều kiện giữ lại trong kế hoạch.

TP HCM họp báo về việc trảm 180 dự án - Ảnh 2.

Trước khi đưa vào "bảng phong thần", các quận huyện đã làm việc với chủ đầu tư để họ báo cáo, giải trình các nguyên nhân dự án không triển khai. Theo đó, chủ yếu do thiếu vốn và khâu giải phóng mặt bằng chậm so với tiến độ đề ra.

Riêng công tác giải phóng mặt bằng, Sở TN-MT phải xem xét, đánh giá tính khả thi của việc bồi thường. Dự án bồi thường được 10% trong 3 năm khác với 60% trong 3 năm. Đó là cơ sở để đơn vị này quyết định dự án nào được tiếp tục thực hiện, dự án nào đưa ra khỏi quy hoạch. 

Ở những dự án bồi thường dang dở, quyền lợi của người dân khu vực chưa được bồi thường sẽ được khôi phục, khu vực đã bồi thường thì chủ đầu tư được điều chỉnh.

TRƯỜNG HOÀNG - SỸ ĐÔNG