TP HCM khẩn trương triển khai cơ chế đặc thù

Tin mới

08/12/2017 00:25

HĐND TP HCM đề nghị chính quyền TP phải có ý chí, nghị lực để vươn lên; có tầm nhìn và giải pháp đủ mạnh để tạo đột phá

Chiều 7-12, sau 4 ngày làm việc, kỳ họp thứ sáu HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã bế mạc. Tại phiên bế mạc, HĐND TP đã ra nghị quyết triển khai thực hiện Nghị quyết Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Đóng góp nhiều hơn cho cả nước

Theo nghị quyết này, HĐND TP giao UBND TP khẩn trương nghiên cứu các đề án cụ thể, hoàn tất các quy trình, thủ tục theo quy định để trình HĐND TP xem xét, quyết định, chậm nhất tại kỳ họp giữa năm 2018. Cụ thể: Đề án sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương còn dư; Đề án thực hiện các loại phí, lệ phí chưa có trong danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và Lệ phí; Đề án tăng mức hoặc tỉ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí trong danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và Lệ phí; Đề án tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập.

HĐND TP cũng giao UBND TP khẩn trương nghiên cứu các đề án cụ thể, hoàn tất các quy trình, thủ tục theo quy định để trình HĐND TP có ý kiến, chậm nhất tại kỳ họp giữa năm 2018, để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Cụ thể: Đề án thí điểm tăng mức hoặc thuế suất đối với một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường; Đề án huy động vốn đầu tư xã hội (phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước, các tổ chức khác trong nước và từ nguồn Chính phủ vay ngoài nước về cho TP vay lại). Đồng thời, đề xuất phương án triển khai đường Vành đai 3 bằng chuyển đổi vốn và hợp tác công tư.

Chính quyền TP phải khẩn trương nghiên cứu các đề án, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của mình trước tháng 6-2018, gồm: Đề án phân cấp, ủy quyền; Đề án sắp xếp tổ chức, điều chỉnh tên gọi, chức năng, nhiệm vụ các phòng thuộc các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP; Đề án sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn thu từ các cơ chế chính sách đặc thù về tài chính - ngân sách để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội.

TP HCM khẩn trương triển khai cơ chế đặc thù - Ảnh 1.

Các đại biểu HĐND TP HCM biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết quan trọngẢnh: Hoàng Triều

Để thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù bảo đảm thành công từ năm đầu tiên, Chủ tịch HĐND TP đề nghị chính quyền TP phải có ý chí, nghị lực để vươn lên; có tầm nhìn và giải pháp đủ mạnh để tạo đột phá. "TP HCM thí điểm thành công cơ chế đặc thù, không chỉ tạo động lực cho sự phát triển của TP mà còn đóng góp lớn hơn, nhiều hơn cho cả nước về nguồn lực, kinh nghiệm thực tiễn, cơ chế chính sách" - bà Tâm nhận định. Theo Chủ tịch HĐND TP, đây cũng là tiền đề để TP tiếp tục đề xuất phân quyền, phân cấp mạnh hơn, có cơ chế thông thoáng hơn, đáp ứng cao hơn cho sự phát triển của TP.

Về những nhiệm vụ cấp bách trước mắt, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP tạo môi trường đầu tư thông thoáng, tạo niềm tin để huy động nguồn lực còn dồi dào trong nhân dân. Tích cực phòng chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả hơn, triệt để tiết kiệm chi ngân sách... Song song đó, khắc phục những hạn chế, yếu kém; tăng cường kỷ cương, kỷ luật của bộ máy hành chính nhà nước từ TP đến cơ sở.

Thông qua nhiều chính sách hỗ trợ

Sáng cùng ngày, các đại biểu HĐND TP đã nhất trí thông qua tờ trình của UBND TP về chấp nhận chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị định 108 năm 2014 về chính sách tinh giản biên chế. Theo tính toán của UBND TP, tổng kinh phí hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc đối với 1.062 người từ nay đến năm 2021 là hơn 380 tỉ đồng.

Ngoài ra, HĐND TP cũng thông qua các tờ trình: Hỗ trợ ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với cán bộ không chuyên trách phường, xã, thị trấn; Điều chỉnh, bổ sung một số chế độ hỗ trợ đối với công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy do Sở LĐ-TB-XH, Lực lượng Thanh niên xung phong quản lý và Bệnh viện Nhân Ái thuộc Sở Y tế; Chính sách hỗ trợ cho công chức, viên chức, nhân viên y tế công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ; Điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp cho cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng dân quân tự vệ; nâng phụ cấp hằng tháng, phụ cấp trách nhiệm, trợ cấp trang phục đối với lực lượng bảo vệ dân phố; Số lượng thành viên đội quản lý trật tự đô thị, mức lương đối với lực lượng cộng tác viên đội quản lý trật tự đô thị; Nâng mức hỗ trợ đối với khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân; Bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn TP năm 2017 từ nguồn vốn ngân sách TP… HĐND TP cũng thông qua các tờ trình tăng mức phí, lệ phí một số lĩnh vực. 

Quảng Nam: "Nóng" chuyện giảm nghèo bền vững

Thanh Hóa: Thừa nhận có lợi ích nhóm bảo kê "cát tặc"

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX đã bế mạc vào chiều 7-12. Các đại biểu bấm nút thông qua 22 nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 trên các lĩnh vực đầu tư, tài chính, ngân sách, các cơ chế, chính sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh. Trả lời đại biểu trong phiên chất vấn sáng cùng ngày, ông Huỳnh Tấn Triều, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam, thừa nhận có việc đăng ký thoát nghèo không đúng đối tượng và sở này đã làm việc với các địa phương để chấn chỉnh. Có cán bộ xã, thôn tự viết giấy đăng ký thoát nghèo cho dân nhưng là do trình độ đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế nên cán bộ viết giúp.

l Kỳ họp thứ 4 của HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng đã kết thúc cùng ngày. Trước đó, trong phiên chất vấn, ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, cho biết Thanh Hóa có 39 mỏ được cấp phép (22 mỏ đang khai thác) và 74 điểm tập kết cát. Nguyên nhân khiến tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra thì nhiều, đặc biệt có hiện tượng lợi ích nhóm đứng ra thâu tóm các tàu và "bảo kê" cho khai thác cát trái phép. Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa - đề nghị tập trung làm rõ việc này và phải quy trách nhiệm cho từng ngành, sở, địa phương và có chế tài xử lý cụ thể.

Tr.Thường - T.Tuấn

Khánh Hòa thông qua Đề án đặc khu Bắc Vân Phong

Triệt phá nhiều điểm cờ bạc trá hình ở Cần Thơ

HĐND tỉnh Khánh Hòa ngày 7-12 đã ban hành Nghị quyết tán thành Đề án của UBND tỉnh về thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên (khoảng 111.000 ha) và dân số (trên 128.000 người) của huyện Vạn Ninh. Định hướng phát triển tập trung vào 4 ngành nghề trọng tâm, gồm: dịch vụ vận tải biển; dịch vụ thương mại - tài chính; dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục; phát triển công nghiệp công nghệ cao. Trước đó, trên 96.000 cử tri huyện Vạn Ninh (chiếm tỉ lệ hơn 97% tổng số cử tri) đã đồng ý với đề án này.

Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ cũng đã kết thúc trong ngày 7-12. Trong phần chất vấn trước đó, đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết trên địa bàn hiện có 332 điểm kinh doanh trò chơi game bắn cá, trong đó có nhiều điểm cờ bạc trá hình bị lực lượng công an triệt phá; hiện có 5 công ty dịch vụ đòi nợ thuê tại quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Phong Điền được cấp phép nhưng hoạt động biến tướng. Khi nhân viên các công ty này đến công an phường báo việc mình sẽ đi đòi nợ thuê thì ăn mặc rất đàng hoàng nhưng lúc đòi nợ thì cởi trần, "khoe" hình xăm trổ, đầu cạo trọc. Lực lượng công an đã xử lý 37 đối tượng.K.Nam - C.TUẤN

Phan Anh - Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI