Đề nghị trên được Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu trong văn bản vừa gửi Thủ tướng nhằm tổ chức xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng tại TP HCM từ nay đến cuối tháng 9.

Ngoài ra, TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng huy động 4.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội hỗ trợ xét nghiệm.

Theo UBND TP HCM, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng ngày 19-9 về tăng cường xét nghiệm diện rộng trên địa bàn và Công điện của Bộ Y tế, UBND TP HCM đã làm việc với các cơ quan liên quan để thống nhất phương án tổ chức xét nghiệm diện rộng tới 30-9.

Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM đã ban hành văn bản khẩn số 3113 về việc tiếp tục xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống Covid-19.

TP HCM kiến nghị Trung ương cấp 10 triệu bộ kit test nhanh - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho người dân - Ảnh: Huế Xuân

Cụ thể, với vùng đỏ (nguy cơ rất cao) và vùng cam (nguy cơ cao), tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 trong 14 ngày gần nhất và F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Tần suất lấy mẫu lặp lại 2 ngày, liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại vùng xanh và vàng (nguy cơ thấp) sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc-xin, có tiếp xúc nhiều, không chọn người đại diện đã từng là F0.

Cách thực hiện là triển khai, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình và giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả. Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

UBND TP HCM cho biết đến ngày 17-9, TP HCM đã huy động 1.533 đội lấy mẫu gồm 383 đội cơ hữu tại địa phương; 407 đội thuộc lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện; 743 đội thuộc lực lượng tình nguyện từ các đơn vị và các tỉnh, thành.

Về kết quả xét nghiệm thời gian qua, UBND TP HCM cho hay tỉ lệ phát hiện dương tính giảm mạnh qua các đợt. Cụ thể, tỉ lệ dương tính tại vùng cam và đỏ đợt 1, 2, 3 và 4 lần lượt là 3,6%, 2,7%, 1,1% và 1,1%. Hiện một số quận huyện bước vào đợt lấy mẫu lần thứ 5.

Tại các vùng xanh và vàng, tỉ lệ dương tính qua ba đợt 1, 2 và 3 lần lượt là 1,8%, 1,5% và 0,7%. Một số địa phương bước qua đợt lấy mẫu thứ 4.

Phan Anh