Chiều 14-4, nhiều quận ở TP HCM như: 1, 3, Gò Vấp, Tân Bình… có mưa lớn. Cơn mưa kéo dài gần 1 giờ gây kẹt xe nhiều khu vực. Trước đó, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ phát đi tin cảnh báo dông, sét và mưa lớn cục bộ trên khu vực TP HCM.

Theo ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, căn cứ vào các chỉ tiêu để xác định bắt đầu mùa mưa thì TP HCM đã chính thức bước vào mùa mưa.

TP HCM mưa lớn, kẹt xe trầm trọng trên nhiều tuyến đường - Ảnh 1.

Cơn mưa chiều 14-4 khiến tình trạng kẹt xe trên đường Cộng Hòa càng trở nên trầm trọng. Ảnh: NGUYÊN NGỌC

Đại diện Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết tổng lượng mưa trong tháng 3 của TP HCM rất cao. Cụ thể, lượng mưa đo được tại Củ Chi là 140 mm, Bình Chánh là 115 mm. Trong khi đó, trung bình nhiều năm lượng mưa cả tháng 3 chỉ từ 20-25 mm.

TP HCM mưa lớn, kẹt xe trầm trọng trên nhiều tuyến đường - Ảnh 2.

Người dân đứng tránh mưa dưới chân cầu vượt Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình). Ảnh: NGUYÊN NGỌC

Từ đầu tháng 4 đến nay, lượng mưa tại Củ Chi đo được là 91 mm, Thủ Đức là 86 mm, Bình Chánh là 70 mm. Theo ông Quyết, dự báo từ nay tới cuối tháng 4, mưa tại TP HCM và các tỉnh Nam bộ sẽ còn nhiều, lượng mưa vượt trung bình nhiều năm.

Dự báo trong vài ngày tới, thời tiết Nam bộ, trong đó có TP HCM có mây thay đổi, ngày nắng, nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lê Vĩnh