8 giờ 30 sáng 16-10, tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông) đã được Công ty TNHH Thường Nhật vận hành lại máy móc sau 4 tháng tạm dừng hoạt động để chống dịch.

Ông Nguyễn Kim Toản, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật, cho biết để chuẩn bị cho ngày hoạt động lại, đơn vị này đã tổ chức tiêm vắc-xin cho tất cả thuyền viên phục vụ tuyến buýt sông. Dự kiến khi tuyến buýt đường sông số 1 hoạt động lại, mỗi ngày sẽ có 12 chuyến phục vụ khách với 50% công suất/chuyến.

TP HCM: Những tuyến vận tải thủy nào sắp hoạt động lại? - Ảnh 1.

Tuyến buýt sông số 1 vận hành lại máy móc sáng 16-10 tại bến Bạch Đằng

Theo ông Hà Thanh Sơn, Trưởng Phòng Quản lý giao thông đường thủy, từ ngày 15-10, Sở GTVT TP HCM cho phép mở lại các bến thủy nội địa, bến khách ngang sông, tàu du lịch hoạt động trong phạm vi TP, bên cạnh 2 bến phà Bình Khánh và Cát Lái. Riêng vận tải hành khách công cộng như buýt sông, tàu du lịch liên tỉnh hay vận tải hành khách liên tỉnh vẫn phải chờ qua ngày 20-10 khi xem xét lại tình hình dịch bệnh và sự thống nhất của các tỉnh, thành.

"Việc mở lại các tuyến hành khách công cộng không chỉ bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh mà còn phải đồng bộ với vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, khi đó mới phát huy hiệu quả. sáng 16-10, tuyến buýt sông số 1 chỉ vận hành lại máy móc, chưa được sự chấp thuận hoạt động lại của Sở GTVT TP HCM" - ông Hà Thanh Sơn cho biết.

Theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh, hành khách đi lại bằng đường thủy trên địa bàn TP HCM phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID, mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động). Người không có mã QR cần xuất trình một trong các giấy tờ: Giấy chứng nhận người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, đã tiêm vắc-xin (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Thu Hồng