TP HCM: Phát hiện 10 tài xế đang phê khi ôm vô lăng - Ảnh 1.

Đêm 29-1, Đội CSGT Rạch Chiếc, thuộc Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt, Công an TP HCM đã phối hợp với Công an quận 9 thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn tại Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội (đoạn qua quận 9).

TP HCM: Phát hiện 10 tài xế đang phê khi ôm vô lăng - Ảnh 2.

Sau hơn 2 giờ kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 tài xế vi phạm nồng độ cồn, trong đó, người có nồng độ còn cao nhất 0,851 mg/lít khí thở.

TP HCM: Phát hiện 10 tài xế đang phê khi ôm vô lăng - Ảnh 3.

Sau khi bị lập biên bản, tài xế cho biết CSGT xử phạt như vậy là đúng. Khi được hỏi về việc say rượu bia khi lái xe thì người đàn ông này cho rằng mỗi người có tửu lượng riêng. "Có người uống 2 chai đã say nhưng cũng có người uống cả 10-15 chai mới say nên khó nói về vấn đề tôi đã say hay chưa, nhưng luật đưa ra thì chấp nhận" – tài xế giải thích.

TP HCM: Phát hiện 10 tài xế đang phê khi ôm vô lăng - Ảnh 4.

Một trường hợp khác khá "đen đủi" khi nồng độ cồn chỉ có 0,095 mg/lít khí thở. Tài xế cho biết anh đang rất tỉnh táo bởi vì nhậu tất niên từ trưa và chỉ uống có 2 lon bia. Sau đó anh dành cả buổi chiều để đi chúc tết nên cảm thấy hầu như trong người không có bia rượu gì cả. CSGT đo có nồng độ cồn thì anh vẫn chấp nhận. Tuy nhiên, khi nhắc đến chuyện bị giam xe 7 ngày thì giọng anh trùng xuống bởi Tết này không có xe chở gia đình

TP HCM: Phát hiện 10 tài xế đang phê khi ôm vô lăng - Ảnh 5.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, chia sẻ dịp Tết có rất nhiều những sự kiện, liên hoan có sử dụng rượu, bia nên tự bản thân mỗi người phải tìm phương án để khi uống rượu bia rồi thì không lái xe. Ông Hùng dẫn chứng một nghiên cứu của Đại học Việt Đức cho thấy chỉ cần uống 1 chai bia thì lượng cồn trong hơi thở sẽ là 0,25 mg/lít khí thở. Với mức này, nguy cơ gây TNGT của người điều khiển phương tiện cao gấp 3-4 lần so với người không uống rượu bia.

TP HCM: Phát hiện 10 tài xế đang phê khi ôm vô lăng - Ảnh 6.

Nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức cho rằng mình khá tỉnh táo, tự tin về khả năng điều khiển xe nên vẫn cứ cầm lái mà không nhờ đến sự hỗ trợ của người thân.

TP HCM: Phát hiện 10 tài xế đang phê khi ôm vô lăng - Ảnh 7.

Theo báo cáo nhanh của Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt , Công an TP HCM, từ ngày 15 đến ngày 28-1, đơn vị này đã tổng kiểm soát 6.249 trường hợp, trong đó lập biên bản 564 vụ vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 497 mô tô, 65 ô tô. Lực lượng chức năng cũng lập biên bản 10 trường hợp vi phạm ma túy, trong đó có 4 trường hợp đang chờ xét nghiệm máu do tài xế không thừa nhận sử dụng ma túy.

SỸ ĐÔNG thực hiện