Tối 29-4, cơ quan chức năng TP HCM đã phong tỏa một căn nhà trên đường Phạm Đăng Giảng, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân sau khi phát hiện nam thanh niên mắc Covid-19 (bệnh nhân 2910) đang ngụ tại nơi này. Đây là trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 vừa phát hiện tại tỉnh Hà Nam sau khi hết thời hạn cách ly ở Đà Nẵng (bệnh nhân 2899).

TP HCM phong tỏa 1 khu vực ở Bình Tân liên quan ca Covid-19 - Ảnh 1.

Căn nhà bệnh nhân 2910 ở trước kinh doanh cá cảnh, phía sau có dãy trọ hơn 20 phòng đang cho thuê. Ảnh: Lê Vĩnh

 Căn nhà này phía trước bán cá cảnh, phía sau có hơn 20 phòng trọ. Tuy nhiên, trong quá trình ở đây, bệnh nhân 2910 chỉ tiếp xúc với người thân, không ra ngoài.

TP HCM phong tỏa 1 khu vực ở Bình Tân liên quan ca Covid-19 - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đã cử lực lượng canh giữ và lập rào chắn khu vực căn nhà nơi bệnh nhân 2910 cư ngụ. Ảnh: Lê Vĩnh

Cơ quan chức năng đã thống kê danh sách những người trú tại địa chỉ này, đồng thời nhân viên y tế cũng có mặt lấy mẫu xét nghiệm người trong khu trọ và phun khử khuẩn toàn khu vực phong tỏa. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn đặt rào chắn nhằm hạn chế phương tiện giao thông qua lại khu vực này.

TP HCM phong tỏa 1 khu vực ở Bình Tân liên quan ca Covid-19 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế cũng có mặt lấy mẫu xét nghiệm người thuê trọ tại địa chỉ này

TP HCM phong tỏa 1 khu vực ở Bình Tân liên quan ca Covid-19 - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng kiểm tra khu vực dãy trọ tại địa chỉ 20 Phạm Đăng Giảng, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM

TP HCM phong tỏa 1 khu vực ở Bình Tân liên quan ca Covid-19 - Ảnh 5.

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn khu vực này

Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), ngày 22-4, bệnh nhân 2910 đi ăn uống với bệnh nhân 2899 (ca tại Hà Nam). Từ ngày 22 đến 27-4, người này ở nhà tại Hà Nam.

Ngày 27-4, người này đi chuyến bay số hiệu VJ133, số ghế 20B từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM); sau đó đi taxi về nhà người thân tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Ngày 29-4, người này ra Trạm Y tế phường Bình Hưng Hòa khai báo y tế sau khi biết thông tin về ca dương tính tại Hà Nam.

HCDC đề nghị hành khách đi trên chuyến bay VJ133 khởi hành từ Hà Nội đến TP HCM ngày 27-4 thực hiện khai báo y tế tại địa phương để được hỗ trợ và hướng dẫn phòng bệnh.

HCDC đã xác định có 5 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 2910. Các trường hợp tiếp xúc đã được cách ly tập trung, lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm. Cơ quan chức năng TP HCM đang tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng theo quy định.

TP HCM công bố 41 khu cách ly tập trung tại khách sạn có thu phí

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) vừa công bố danh sách 41 khách sạn đủ điều kiện thành khu cách ly tập trung có thu phí trên địa bàn TP.

Cụ thể, 16 khách sạn nằm trên địa bàn quận 1, 3 khách sạn ở quận 3, 10 ở quận 7, 7 tại quận Tân Bình, 1 tại quận 5, 2 tại huyện Cần Giờ, 1 ở TP Thủ Đức và 1 ở huyện Củ Chi.

TP HCM công bố 41 khu cách ly tập trung tại khách sạn có thu phí  - Ảnh 1.

Danh sách 41 khách sạn có thu phí cho người cách ly tập trung được HCDC công bố ngày 29-4.

Khu cách ly y tế tập trung đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt ủi, vệ sinh khử khuẩn... phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly; phối hợp với HCDC, trung tâm y tế quận - huyện, trạm y tế phường và các cơ sở y tế khác trên địa bàn để theo dõi sức khỏe người được cách ly, xử lý khi có trường hợp bệnh xác định.

Nhân viên khách sạn phục vụ cũng đã được tập huấn, phổ biến quy định cách ly y tế tại khu vực tiếp đón và từng phòng nghỉ cách ly. Đồng thời, phát khẩu trang y tế cho người được cách ly trong suốt thời gian lưu trú; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người tại khách sạn.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM, tổng công suất tiếp nhận tại 41 khách sạn này là 3.929 người. Trong đó, 38 khách sạn cách ly cho chuyên gia nước ngoài và công dân Việt Nam có nhu cầu, 3 khách sạn cách ly cho tổ bay quốc tế.

Hải Yến

Hải Yến - Lê Vĩnh - Nguyễn Thạnh