UBND quận Bình Tân cho biết trong thời gian qua, trên địa bàn khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc, quận Bình Tân xuất hiện 127 ca bệnh, ngoài ra có 26 ca liên quan đến các địa bàn khác và có thể có những ca bệnh chưa phát hiện tại khu vực này. Quận Bình Tân đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM tiến hành xét nghiệm tầm soát.

Về biện pháp, UBND quận dự kiến tổ chức 22 chốt chặn tại các tuyến đường, mỗi chốt 3 người/ca. Đường Hồ Học Lãm, đoạn từ Kinh Dương Vương đến Võ Văn Kiệt sẽ được chốt chặn, cách ly. Riêng tuyến đường Kinh Dương Vương, Võ Văn Kiệt vẫn cho lưu thông nhưng không được dừng, đỗ. Đối với các cửa hàng tiện ích, quận sẽ cho tiếp tục hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân và chỉ phục vụ người dân trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội, chỉ chở hàng hóa, không chở người ra, vào khu vực giãn cách, mỗi lần ra vào đều phải khử khuẩn, sát trùng. Hằng ngày, chỉ cử 1 người trong gia đình đi mua sắm thực phẩm, hàng hóa vào thời gian do UBND phường thông báo để bảo đảm giãn cách xã hội…

TP HCM: Phong tỏa một số khu vực ở Bình Tân, Hóc Môn - Ảnh 1.

Phong tỏa một khu dân cư vì có ca mắc Covid-19 tại quận 6, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tại cuộc họp báo vào tối cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết hiện nay, tình hình dịch bệnh ở TP đang diễn biến phức tạp. Qua một thời gian giãn cách, ổ dịch tại điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã cơ bản kiểm soát sau khi có hơn 520 ca bệnh. Tuy nhiên, TP đã phát sinh những ổ dịch tại những điểm mới ở quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. Hơn 1 tuần qua, TP đã thực hiện giãn cách chưa nghiêm. Vì vậy, TP sẽ đưa ra các biện pháp khác mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, phải tăng cường giãn cách và xử lý các ổ dịch, chặn đứng lây lan của dịch Covid-19, đặc biệt là biến chủng Delta.

TP đã đưa ra những biện pháp phòng chống dịch, áp dụng một số quy định giãn cách, trong đó sẽ thực hiện biện pháp mạnh tại những trọng điểm, nguy cơ. Do đó, chiều cùng ngày, UBND TP HCM đã quyết định phong tỏa khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân bắt đầu từ 0 giờ ngày 20-6 và thực hiện trong 2 tuần. Ngoài ra, UBND TP còn quyết định thiết lập phong tỏa ấp Tân Thới 2, 3 và Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn với thời gian tương tự.

"TP áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16? TP cần áp dụng biện pháp cụ thể phù hợp với tình trạng hiện nay chứ không căn cứ theo toàn bộ các chỉ thị. Cơ bản dựa trên quy định của Bộ Y tế đánh giá về mức độ nguy cơ. Trong đó có các mức: bình thường mới, có dịch, có nguy cơ, mức nguy cơ cao, cao nhất là áp dụng phong tỏa. Trên toàn TP được đánh giá là mức có nguy cơ cao. Tuy nhiên, TP cũng cân nhắc đưa ra các quy định phù hợp với hoàn cảnh" - ông Dương Anh Đức nói.

Tối 19-6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành chỉ thị về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, ngưng hoạt động chợ tự phát; dừng hoạt động của taxi, xe công nghệ, xe liên tỉnh và các tuyến xe buýt. Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 m tại các địa điểm công cộng. Tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cá nhân, tổ chức. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn…

Sở Công Thương TP HCM cho biết hiện nay, đơn vị cũng đã bảo đảm 100% cung cấp đủ hàng hóa cho người tiêu dùng trên địa bàn TP chứ không để thiếu hàng hóa dẫn đến tăng giá mất kiểm soát.

Mua 30 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca

Ngày 19-6, Chính phủ ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP về mua vắc-xin phòng, chống Covid-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC). Nghị quyết nêu: Chấp nhận mua 30 triệu liều vắc-xin AZD1222 của Công ty VNVC đã mua của AZ (bao gồm cả số lượng vắc-xin mà Bộ Y tế đã nhận để tiêm chủng trước khi ký hợp đồng mua vắc-xin của Công ty VNVC). Chấp nhận giá mua vắc-xin theo nguyên tắc phi lợi nhuận như báo cáo của Bộ Y tế về kết quả đã đàm phán với công ty. Chấp nhận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vắc-xin hoặc việc sử dụng vắc-xin cho AstraZeneca và Công ty VNVC. Công ty VNVC có thể giao hàng không đúng tiến độ.

T.Dũng

Hải Yến - Phan Anh - Nguyễn Thuận