Tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2022 tổ chức sáng 29-10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết Sở GD-ĐT sẽ lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương và phụ huynh để xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND TP cho học sinh (HS) các lớp cuối cấp trở lại trường vào đầu tháng 12.

Tính đến cuối năm 2020, trên địa bàn thành phố có 2.366 trường học. Trong đó, bậc mầm non chiếm tỉ lệ cao nhất, với 1.374 trường; tiểu học 507 trường, THCS 283 trường và THPT 202 trường. Tổng số HS toàn thành phố hiện là 1.682.908 em. 

TP HCM sẵn sàng cho dạy và học trực tiếp - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP HCM) trở lại trường học trong sáng 20-10. Ảnh: Đặng Trinh

Dân số tăng cao đã tạo áp lực về cơ sở hạ tầng tại một số quận, huyện, dẫn đến sĩ số HS/lớp còn cao, chưa đáp ứng được nhu cầu học 2 buổi/ngày. Tại quận Bình Tân, dịch bệnh xảy ra, người dân các tỉnh về quê nhưng số HS ở quận vẫn tăng, HS tiểu học tăng đến hơn 2.000 em.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến bày tỏ tâm tư về chế độ cho giáo viên (GV), nhất là những GV ngoài công lập, bị giảm lương, thậm chí mất việc do dịch bệnh. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, cho biết GV mầm non ngoài công lập không đóng bảo hiểm xã hội nên không được hỗ trợ. 

Ông Nguyễn Duy Tuyển, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5), mong thành phố quan tâm đến bộ phận phục vụ, nhân viên hợp đồng vì mùa dịch họ vẫn đến trường để giữ an ninh trường học nhưng chỉ được trả 35% lương do HS không đến trường, không học 2 buổi. Nhiều kiến nghị khác cũng được đề đạt trong hội nghị.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm học 2021-2022, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết các cơ sở giáo dục sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục linh hoạt, phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19, trong đó việc bảo đảm an toàn, phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh là mục tiêu hàng đầu. Ngành sẽ xây dựng kế hoạch, phương án đào tạo, bồi dưỡng để có đủ GV, thực hiện bồi dưỡng GV, cán bộ quản lý giáo dục...

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng cho biết ngành sẽ xây dựng phương án đề xuất cho HS quay trở lại trường. Trước mắt, ưu tiên HS cuối cấp lớp 9, lớp 12 đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 đi học trực tiếp trở lại vào đầu tháng 12 tới. Để xây dựng kế hoạch cho HS trở lại trường, Sở GD-ĐT sẽ lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương và phụ huynh. 

Kế hoạch cụ thể được căn cứ vào việc từng quận, huyện rà soát, đánh giá cấp độ dịch của địa phương. Trong đó tiến độ tiêm vắc-xin là cơ sở quan trọng để quyết định HS có thể đến trường học tập trực tiếp. Trong tuần này, thành phố gần như hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho HS khối THPT và tiếp tục lộ trình tiêm hạ thấp dần độ tuổi theo quy định. 

Mạnh dạn đề xuất giải pháp, sáng kiến

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đánh giá năm học 2021-2022 diễn ra với nhiều khó khăn. Học kỳ 1 phải diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tới đây, đề nghị Sở GD-ĐT thành phố chủ động rà soát, mạnh dạn đề xuất các giải pháp, sáng kiến để hỗ trợ HS và GV, nhân viên gặp khó khăn trong toàn ngành. Cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch dạy học theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến để tăng cơ hội tiếp cận kiến thức cho người học.

Đặng Trinh