Lúc 22 giờ, ngày 17-11, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Khí tượng, Đài Khí tượng Thuỷ văn Khu vực Nam bộ phát thông báo khẩn đang có vùng mây phát triển từ khu vực tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Long An.

"Vùng mây tiếp tục phát triển và mở rộng. Ít phút tới có mưa, giông tại những địa điểm nêu trên, mở rộng, sang TP HCM, Đồng Tháp, Tiền Giang.  Ước lượng mưa khoảng 20-30mm", ông Quyết nói.

Cũng theo Đài khí tượng, hồi 19 giờ ngày 17-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,8 độ Vĩ Bắc; 117,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 18-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,3 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông cách đảo Phú Quý khoảng 310km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11.

Dân TP HCM cảnh báo khẩn với cơn bão dự kiến - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh thể hiện vị trí áp thấp nhiệt đới thành bão

Chiều 17-11, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì cuộc họp khẩn với các sở ban ngành và các quận huyện liên quanđể triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Tại cuộc họp, ông Lê Đình Quyết, cho biết phần lớn mô hình dự báo trên thế giới cho thấy áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây tây bắc, di chuyển nhanh 25km/giờ. Đến thời điểm 13 giờ ngày 17-11, cường độ áp thấp nhiệt đới vẫn chưa phải là mạnh. "Hai mô hình dự báo của Nhật Bản và Hoa Kỳ cho rằng ngày 18-11 áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, trong khi theo các mô hình khác bão đi thấp có thể vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long" – ông Quyết nói.

Cũng theo ông Quyết, hiện nay phía Bắc đang có không khí lạnh tăng cường có thể làm cho cường độ và hướng di chuyển của bão thay đổi. "Chúng tôi đưa ra nhận định, khi bão vào đến gần bờ, vùng không khí lạnh xuống sâu (từ miền Bắc xuống Trung Trung bộ - PV) sẽ làm cho bão theo hướng tây tây nam chứ không phải tây tây bắc nữa. Đêm mai sẽ có xu hướng tây tây nam" – ông Quyết nói và cho biết vùng bão đổ bộ trực tiếp từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Khu vực ảnh hưởng gián tiếp mở rộng đến TP HCM, Bến Tre. Thời gian dự kiến bão đổ bộ là sáng ngày 19-11 và khi vào bờ bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

"Cơn bão này không mạnh, giật cấp 8 cấp 9 rồi thành áp thấp nhiệt đới. Cơn bão này ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến TP HCM" – ông Quyết nhận định. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý biến đổi thời tiết nhanh và phức tạp nên cần có biện pháp ứng phó kịp thời.

Ông Quyết cũng dự báo, khi bão đổ bộ gió mạnh trên 10m/s ở khu vực ven biển Nam Trung Bộ đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại TP HCM dự báo có gió mạnh cấp 4, gió giật có thể đạt cấp 6-7 và trong hai ngày 19 và 20-11 có mưa với lượng mưa khoảng 15-20mm. Từ đó ông Quyết đề nghị TP HCM nên cấm tàu thuyền ra khơi từ trưa mai 18-11.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện tại còn 42 chiếc tàu thuyền công suất trên 90 CV đang hoạt động trên biển, trong đó có 2 chiếc ở khu vực Côn Đảo, 7 chiếc khu vực quần đảo Hoàng Sa, một chiếc ở đảo Thổ Chu… Các tàu thuyền này đã được thông tin về đường đi, diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Phát biểu kết luận cuộc họp khẩn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết mặc dù theo dự báo, bão ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến TP như lời ông Quyết nói nhưng không được chủ quan vì bão thường khó lường, bất thường và diễn biến phức tạp. TP cũng có nhiều công trình xây dựng, cần trục, cây xanh… và đang trong đợt triều cường đỉnh triều đạt 1,6 m. Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, ông Liêm yêu cầu ngoài theo dõi sát diễn biến, triển khai các phương án đã được diễn tập từ trước đó. Đặc biệt ông Liêm lưu ý huyện Cần Giờ sẵn sàng công tác di dời dân ở xã đảo Thạnh An và người dân ở nhà tạm bợ, ven sông rạch. "Kịch bản đã có rồi, chỉ cần hô cái là di dời dân đi ngay" – ông Liêm nói.

L.Phong - P.Anh