Thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM về việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch làm nơi cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Du lịch đã tiến hành rà soát và làm việc với các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP. 

Tính đến nay, có 9 cơ sở lưu trí đăng ký tham gia theo 2 hình thức: nhân viên của cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí; cho mượn cơ sở lưu trú để sử dụng làm địa điểm cách ly tập trung.

Trong đó, một khách sạn 5 sao ở quận Tân Bình (350 phòng) và một số khách sạn, resort 2-3 sao sẽ cho làm nơi cách ly theo hình thức trả phí; một resort ở Cần Giờ cho TP mượn cơ sở.

Trong tối 18-3, Khu du lịch sinh thái Sài Gòn- Cần Giờ và Hòn Ngọc Phương Nam đã sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung. 

Sở Du lịch cho biết sẽ tiếp tục vận động các cơ sở lưu trú trên địa bàn tham gia làm nơi cách ly có trả phí, góp phần chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực thực hiện việc chống dịch Covid-19. Đồng thời, cơ quan này cũng phối hợp Sở Y tế thống nhất quy trình đưa khách cách ly tại các cơ sở này; tập huấn cho nhân viên các cơ sở lưu trú.

Sở Du lịch và Sở Tài chính đang phối hợp tham mưu UBND TP HCM xây dựng định mức, nguồn kinh phí hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú cho mượn làm địa điểm cách ly tập trung.

Hiện nay, TP HCM đang điều trị miễn phí cho người nước ngoài tại các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ nguyện vọng được cách ly tại khách sạn và sẵn sàng chi trả kinh phí điều trị.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng lớn người từ các nước có dịch về TP HCM, Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh TP tổ chức các khu cách ly tập trung của TP với quy mô 22.998 giường. 

Các khu cách ly tập trung TP được trang bị camera để bộ phận quản lý của khu cách ly giám sát, đồng thời Trung tâm điều hành của Sở Y tế có thể giám sát, theo dõi từ xa. 

TP HCM sẽ dùng khách sạn, resort làm nơi cách ly phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khu cách ly ở quận - huyện đã hoạt động 80% công suất

Tại 24 quận, huyện tổ chức cơ sở cách ly tập trung, với tổng quy mô 798 giường. Tuy nhiên, hiện tại các khu cách ly tại các quận/huyện đã hoạt động 80% công suất, các quận/huyện đã chuẩn bị khu vực để cách ly riêng những trường hợp nghi nhiễm bệnh, tránh lây lan chéo trong khu cách ly.

Hôm 14-3, UBND TP HCM đã đề nghị Bộ Quốc phòng cho sử dụng Doanh trại Sư đoàn 317, Trường Quân sự Quân khu 7, một phần Bệnh viện 175 làm khu cách ly tập trung vì các khu cách ly hiện tại (quận 7, Củ Chi và Nhà Bè) đã sắp hết chỗ.

Quận 1 triển khai cách ly có thu phí tại 20 khách sạn

Trung tâm Báo chí TP HCM vừa truyền đạt kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm sau cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM vào hôm qua 18-3, với sự tham gia của lãnh đạo các sở: Y tế, Công Thương, Thông tin - Truyền thông, Du lịch, Ngoại vụ… cùng đại diện một số quận - huyện.

Theo đó, UBND TP HCM hoan nghênh tinh thần chủ động của UBND quận 1 và quận 7 trong việc xử lý phòng dịch bệnh liên quan đến ca mắc Covid-19 tại địa phương.

Hiện nay, quận 1 đang triển khai cách ly có thu phí tại 20 khách sạn trên địa bàn. UBND TP HCM lưu ý quận 1 cần phối hợp tốt với Sở Y tế về chuyên môn để tránh lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra, cần lên phương án cải tạo Bệnh viện Y học cổ truyền thành khu cách ly độc lập, không để cách ly tại những khu vực dân cư đông.

N.Thạnh

Đề nghị bổ sung hơn 200 tỉ đồng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP HCM vừa đề nghị TP bổ sung kinh phí hơn 97,7 tỉ đồng cho 1.000 người đã cách ly. Số tiền này được chi cho các khâu đầu tư cơ sở, tiền ăn ở, sinh hoạt cho người cách ly, chi phí cho nhân viên y tế, tiền hóa chất xét nghiệm, mua xe cứu thương...

Ngoài ra, ngành y tế TP HCM còn đề nghị bổ sung hơn 119 tỉ đồng phòng chống dịch tại cộng đồng (24 quận, huyện, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và các đội cơ động 24 quận, huyện).

P.Anh

Ninh Thuận: Khách sạn làm nơi cách ly tập trung có thu phí

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đồng ý cho 3 khách sạn, khu nghỉ dưỡng sẽ trở thành nơi cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, gồm: Sài Gòn - Ninh Chữ (30 phòng), TTC resort Premium (30 phòng) và Hacom Galaxy.

Các cơ sở lưu trú này chịu trách nhiệm tiếp nhận, theo dõi, giám sát những người cách ly tập trung theo quy định, chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận. Sở Y tế Ninh Thuận sẽ bố trí nhân viên y tế đảm bảo sức khỏe cho khách khi cách ly.

Ninh Thuận: Khách sạn làm nơi cách ly tập trung có thu phí - Ảnh 1.

Khách sạn Sài Gòn - Ninh Chữ là nơi cách ly có thu phí

Đại diện khách sạn Sài Gòn - Ninh Chữ cho biết ngay khi nhận được đề nghị của UBND tỉnh Ninh Thuận, khách sạn tự nguyện dành 1 tầng 30 phòng làm khu cách ly tập trung. Các du khách đang lưu trú tại tầng này được đưa sang khu vực khác. Công tác phun thuốc khử trùng hoàn tất, trang thiết bị đều đã sẵn sàng đón người dân đến cách ly.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, việc cách ly tập trung tại các khách sạn vừa đảm bảo điều kiện, nhu cầu của người bị cách ly về phòng dịch, khách sạn vừa có thu nhập. Người dân đến các khách sạn cách ly này sẽ có nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, được theo dõi sức khỏe. Khách sạn bảo đảm khu vực cách ly riêng theo đúng quy định của Bộ Y tế và phục vụ ăn uống cho người dân. Trên địa bàn tỉnh hiện có một số khách sạn khác cũng ngõ ý muốn đăng kí tham gia làm nơi cách ly tập trung có thu phí.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 2 nam bệnh nhân thứ 61 và 67 (đều ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) mắc Covid-19. Thôn Văn Lâm 3 có hơn 5.000 người đang được cách ly y tế 28 ngày.

Ngoài ra, liên quan đến 2 người mắc Covid-19 trên, theo lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước, trên địa bàn huyện đang tổ chức cách ly khoảng 150 người. Ngoài ra, huyện còn đang theo dõi, cách ly tại nhà 4 trường hợp vừa về từ nước ngoài.

Kỳ Nam

Phan Anh