Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM chiều 4-6, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết đã có nhiều địa phương ra thông báo cách ly người về từ TP HCM, mới nhất là tỉnh Đồng Nai. Việc này sẽ khiến TP HCM gặp khó khăn. TP HCM sẽ có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai để cùng tháo gỡ vướng mắc.

Các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất ở phía Đông TP HCM có khoảng 6.000 công nhân đang sinh sống tại Đồng Nai. "Nếu thực hiện đúng như công văn của tỉnh Đồng Nai, những công nhân này khi về sẽ bị cách ly 21 ngày, dẫn đến nguồn lực cho các nhà máy, xí nghiệp đang sản xuất sẽ bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, còn tạo ra tình trạng ùn tắc giao thông trong vận chuyển" - ông Dương Anh Đức nhìn nhận.

TP HCM sẽ làm việc với tỉnh Đồng Nai về việc cách ly người về từ TP - Ảnh 1.

TP HCM tiến hành xét nghiệm công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Ảnh: Hồng Đào

Ông Dương Anh Đức yêu cầu Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế TP HCM nghiên cứu gấp rút văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó tham mưu khẩn cấp cho UBND TP HCM. TP HCM sẽ có công văn trao đổi với tỉnh Đồng Nai để cùng tháo gỡ vấn đề hợp lý.

Trước đó, sáng 4-6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản quy định từ 0 giờ ngày 5-6, sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ TP HCM về/đến Đồng Nai (tính từ ngày rời khỏi TP ).

Đề nghị mở rộng cách ly tại khách sạn

Tại cuộc họp này, đại diện quận Gò Vấp cho biết khó khăn lớn nhất của quận là các khu cách ly tập trung F1, F2 đã đầy, việc mở các khu mới cũng đang thực hiện. Dự kiến, số ca cách ly sẽ tăng lên. Quận Gò Vấp mong muốn UBND TP HCM đưa ra cơ chế xã hội hóa việc cách ly tập trung, để người đi cách ly cùng chung tay với chính quyền.

TP Thủ Đức hiện cách ly tập trung 817 trường hợp, công suất tối đa là 1.200 chỗ, thời gian tới có thể tăng số lượng cách ly tập trung. TP Thủ Đức kiến nghị đối với những trường hợp F1 đã xét nghiệm âm tính lần 1, cho phép cách ly tại các khánh sạn có thu phí.

Còn tại quận Tân Phú, 2 khu cách ly tập trung với công suất 140 giường đã đầy. Có trường hợp cách ly tập trung đưa đi nhưng đến nơi không đủ giường phải quay về để cách ly ở nhà, người dân quanh khu vực rất lo lắng.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết TP đồng ý cho các quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện cách ly tập trung có thu phí ở khách sạn. Bên cạnh đó, TP HCM cũng đồng ý phương án truy vết dịch tễ đến F3 thay vì chỉ F1, F2 như trước.Ng.Thuận