Trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM - cho biết vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã kết luận. Trên cơ sở đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã làm việc với TP. Hiện nay, công tác xử lý cán bộ, khắc phục sai phạm, giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân đang được triển khai.

TP HCM đã làm việc nhiều lần với hơn 300 hộ dân và đã thống nhất cơ bản phương án đền bù bổ sung, HĐND TP đã duyệt phương án bồi thường. Do dịch bệnh và một số khó khăn về thủ tục nên chậm trễ, trong tháng 5-2020, TP sẽ gặp người dân để giao đất, giao nhà.

TP HCM sẽ sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri ở quận Gò Vấp

Liên quan đến các dự án đã đầu tư ở khu đô thị mới Thủ Thiêm mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trong tháng 5-2020, TP sẽ làm việc với các đơn vị để họ đóng thêm tiền sử dụng đất (cao hơn trước đây). Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, phải thu hồi phần tạm ứng trái quy định pháp luật là 26.000 tỉ đồng trước ngày 31-12-2019 nhưng đến nay chưa thu hồi được vì khi tạm ứng không đúng pháp luật. TP đã báo cáo vấn đề này, xin ý kiến của Chính phủ.

Về trách nhiệm một số cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, có 2 nhóm: những cán bộ thuộc sự quản lý của trung ương, vừa qua bên Đảng đã có xử lý bước đầu; những cán bộ do Thành ủy TP HCM quản lý đang tổ chức kiểm điểm và sẽ tiếp tục xử lý. Đến nay, về mặt Đảng, nhiều cán bộ chủ chốt liên quan ở thời điểm đó đã bị kỷ luật... Tại cuộc tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội cũng trả lời ý kiến cử tri về các vấn đề như: phí bảo trì chung cư, vụ án Hồ Duy Hải…

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 8 đã tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp. Tại đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời ý kiến cử tri liên quan đến công tác cán bộ, biển đảo, những bất cập của Luật Cư trú, sai phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19… 

Bài và ảnh: Trường Hoàng