Ngày 21-7, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP HCM (LĐ-TB-XH) Lê Minh Tấn đã ký 2 văn bản khẩn gửi UBND TP HCM về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Sở LĐ-TB-XH TP HCM cho biết Cơ sở cai nghiện Bố Lá có tổng cộng 89 viên chức, người lao động (7 người làm việc tại nhà) và đang quản lý 635 học viên, trú đóng tại ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Lúc 21 giờ 30 ngày 17-7, cơ sở có 2 viên chức thuộc Phòng Y tế có triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu. Sau đó, Ban giám đốc đã chỉ đạo test nhanh ngẫu nhiên 34 viên chức, người lao động. Kết quả là 21/34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

TP HCM: Sở LĐ-TB-XH báo cáo khẩn về dịch bệnh ở cơ sở cai nghiện Bố Lá - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM, cung cấp thông tin tại buổi họp báo hôm 21-7. Ảnh: Hải Yến

Sở LĐ-TB-XH đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ đơn vị này và xét nghiệm tổng cộng 689 người là viên chức, người lao động, học viên. Tính đến 13 giờ ngày 20-7, 506 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 183 trường hợp âm tính. Trong đó, 450/607 học viên và 56/82 viên chức, người lao động dương tính với SARS-CoV-2.

Sau sự việc, Sở LĐ-BT-XH đã lập tổ công tác đến làm việc tại đơn vị, phun khử khuẩn toàn bộ cơ quan; bố trí viên chức, người lao động cách ly phòng theo phòng, khu theo khu; bổ sung dụng cụ, vật tư y tế như bình oxy, thuốc, xe cấp cứu...

Ngày 20-7, Sở LĐ-TB-XH làm việc với Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương. Qua đó, Bình Dương đề nghị TP HCM tổ chức xét nghiệm khẳng định PCR cho viên chức, người lao động, học viên tại cơ sở cai nghiện này do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương không đủ nhân lực hỗ trợ.

Bình Dương cũng đề nghị Sở LĐ-TB-XH TP HCM bố trí khu vực cách ly trong đó phân rõ khu dành cho học viên nghi nhiễm, khu dành cho học viên có triệu chứng nhẹ và khu dành cho học viên âm tính.

Trường hợp học viên chuyển nặng, Bình Dương đề nghị Sở LĐ-BT-XH TP HCM tham mưu văn bản cho UBND TP HCM gửi UBND tỉnh Bình Dương để hỗ trợ chuyển đối tượng nặng sang điều trị tại bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện điều trị Covid-19 của tỉnh; đồng thời, bố trí cán bộ quản lý đối tượng nằm điều trị. Đồng thời, UBND TP HCM hỗ trợ lực lượng cán bộ y tế điều trị tại chỗ cho đối tượng nghi nhiễm tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Về giải pháp, Sở LĐ-TB-XH TP HCM cho biết đã thiết lập 10 phòng cách ly tại Cơ sở tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu làm nơi tiếp nhận, điều trị cho ca dương tính chuyển biến nặng tại các đơn vị: Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá; Cơ sở cai nghiện ma túy Phước Bình; Cơ sở xã hội Thanh thiếu niên 2; Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu.

Sở cũng thiết lập 10 phòng cách ly tại Trung tâm bảo trợ xã hội Hiệp Bình Chánh đề điều trị ca dương tính chuyển nặng tại các đơn vị: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ Người bại liệt Thạnh Lộc; Làng Thiếu niên Thủ Đức; Trung tâm Bảo trợ xã hội Linh Xuân.

Với học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, sở lập 3 phòng cách ly tạm thời để chăm sóc, theo dõi ca chuyển biến nặng và chuyển về Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu để điều trị. Viên chức và người lao động được cách ly tạm thời tại 2 phòng để chuyển trường hợp nặng đến cơ sở y tế địa phương.

Cùng ngày, Sở LĐTBXH TP HCM cũng có văn bản khẩn xin ý kiến Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo cử đội ngũ y, bác sĩ đến điều trị cho học viên, viên chức, người lao động nhiễm SARS-CoV-2 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Bố Lá trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP HCM, có chức năng tiếp nhận, quản lý, giáo dục học viên cai nghiện ma túy có tiền án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng thường xuyên gây mất an ninh trật tự tại địa phương và người đang cai nghiện vi phạm kỷ luật nghiêm trọng từ cơ sở cai nghiện khác của TP chuyển về.

Ngành y tế TP sẽ chăm lo đúng mức

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM đã phối hợp với Sở Y tế TP HCM điều 1 tổ bác sĩ đến trung tâm để sàng lọc, xét nghiệm và chăm sóc chữa bệnh cho các trường hợp dương tính tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá. Đó là thông tin được ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM vào chiều 21-7.

"Nếu trường hợp học viên cai nghiện chuyển nặng sẽ được đưa đến Bệnh viện Nhân ái (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) tiếp tục điều trị. Tại đây, TP cũng đã thành lập bệnh viện dã chiến với công suất 100 giường bệnh và 20 giường bệnh nặng. Riêng nhân viên của trung tâm nếu chuyển nặng sẽ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Củ Chi hoặc bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương để theo dõi và điều trị" - ông Tấn nhấn mạnh.

Ông Tấn cho biết trong thời gian giãn cách, TP HCM yêu cầu 1/3 lao động làm việc tại cơ quan, còn lại làm việc tại nhà. Riêng nhân viên phục vụ đối tượng cai nghiện được UBND TP chấp thuận cho ở lại 100%. Tuy nhiên, do làm theo ca kíp nên một số người đã ra về khi hết thời gian làm việc.

"Khi vào thì phải thực hiện 5K nhưng chủng này rất nhanh nên có thể lây từ bên ngoài vào. Nguồn bệnh của Bố Lá là từ cộng đồng vào. Mong rằng thân nhân gia đình của các đối tượng nghiện an tâm vì ngành y tế TP sẽ chăm lo đúng mức đảm bảo sức khỏe của các trường hợp này" - ông Tấn chia sẻ.

Nguyên Nguyên - Hải Yến