Ngày 11-2, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tết tri ân của thành phố

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 là Tết đặc biệt, rất nhiều cảm xúc. Thành phố xác định Tết năm nay là Tết tri ân; toàn hệ thống chính trị thành phố, từng ngành, từng cấp đã chủ động lên kế hoạch, tổ chức Tết tri ân, chăm lo cho người dân. "Những việc làm này không thể nào tổng kết hết được. Tất cả đã hoạt động hết mình, không chỉ vì trách nhiệm mà còn là nghĩa cử và tình cảm của từng người. Từ đó, nhân dân có một cái Tết bình an, đầm ấm, tri ân, nghĩa tình, chia sẻ và an toàn - một cái Tết mà trước đó không ai dám nghĩ tới vì có quá nhiều nỗi lo" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Nhìn lại công tác chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết có thể rút ra một số điểm nổi bật và cả những bài học kinh nghiệm. Trong đó, Bí thư Thành ủy TP HCM đặc biệt nhấn mạnh sự đồng cảm của nhân dân. "Vai trò của nhân dân phải được nhấn mạnh trong cái Tết năm nay. Người dân đã thực hiện các hoạt động Tết một cách chừng mực, bảo đảm an toàn với ý thức rất cao, rất đáng được biểu dương và trân trọng. Nếu không có yếu tố này, chúng ta khó có được sự thành công" - ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

TP HCM tăng tốc ngay từ đầu năm - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích tốt trong công tác tổ chức chăm lo Tết Nhâm Dần 2022

Từ đó, Bí thư Thành ủy nói rằng khi toàn hệ thống chính trị thành phố toàn tâm toàn ý, chung sức đồng lòng chăm lo cho người dân thì người dân sẽ ủng hộ, đồng cảm, chia sẻ và cùng với thành phố thực hiện các nhiệm vụ. "Toàn xã hội cùng chung tay thì chúng ta sẽ thành công" - Bí thư Thành ủy đúc kết và đề nghị lấy bài học này làm cơ sở, niềm tin để thành phố tiếp bước các nhiệm vụ trong thời gian tới, trong chặng đường tới.

Đầu năm mới, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị các cấp, ngành có tâm thế mới, tư duy mới, niềm tin mới, sức mạnh mới để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2022. Chỉ có hoàn thành ở mức cao nhất mới có thể hy vọng hoàn thành trọng trách mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI đề ra; xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Năm 2022 tạo đà cho cả nhiệm kỳ

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục rà soát, đánh giá thật sát kết quả chăm lo Tết 2022. Ông Phan Văn Mãi đánh giá thành phố thực sự đã có Tết tri ân rất đầm ấm, nghĩa tình - những giá trị mang đặc trưng văn hóa của TP HCM, thành phố nghĩa tình.

Đề cập những việc trọng tâm ngay sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh phải tập trung triển khai các công việc, nhiệm vụ ngay từ sớm. Nỗ lực thực hiện đạt và vượt kế hoạch năm 2022 để bù đắp lại cho năm 2021 do dịch, tạo đà thực hiện thắng lợi cả nhiệm kỳ 2020-2025. Với tinh thần đó, ông Phan Văn Mãi yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022; tháo gỡ khó khăn, xử lý các phát sinh để tạo không khí thi đua sôi nổi, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thành phố sẽ củng cố lại các tổ công tác; rà soát các vấn đề tồn đọng từ đầu tư công đến đầu tư tư nhân, các vấn đề của doanh nghiệp, người dân để phân nhóm và có kế hoạch giải quyết cụ thể theo từng tháng, từng quý. Ông Phan Văn Mãi yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức cũng phải rà soát các tồn tại để giải quyết theo từng tháng nhằm giúp giải phóng "năng lượng" cho thành phố.

Đáng chú ý, TP HCM sẽ tập trung các công việc lớn có tính chất khởi động của nhiệm kỳ, như rà soát lại, triển khai 49 chương trình, đề án thành phần trong 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI trong năm 2022. Cụ thể, thành phố khởi động lại và khép kín đường Vành đai 2, hoàn thiện pháp lý để khởi động đường Vành đai 3, chạy thử metro số 1 và sẵn sàng cho chạy thương mại trong năm 2023; khởi công tuyến metro số 2; hoàn thành pháp lý để triển khai chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch; triển khai dự án rạch Xuyên Tâm…

"Đây là những công việc thành phố đã đề ra trong rất nhiều năm trước và cũng là mong mỏi của các thế hệ lãnh đạo, của người dân TP HCM nhưng do nhiều lý do chưa triển khai được. Vì vậy, trong năm nay thành phố sẽ khởi động các dự án này để đến cuối nhiệm kỳ 2025 sẽ hoàn thành" - Chủ tịch UBND TP HCM nêu quyết tâm. Chủ tịch UBND TP HCM cũng lưu ý sau đại dịch an sinh xã hội đã đặt ra vấn đề lớn, đòi hỏi thành phố tiếp tục quan tâm, chăm lo cho người lao động để họ yên tâm làm việc.

Dịp này, UBND TP HCM đã tặng bằng khen cho 421 tập thể có thành tích trong công tác tổ chức chăm lo Tết Nhâm Dần 2022. 

Hơn 1.000 tỉ đồng chăm lo Tết Nhâm Dần

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết trong dịp Tết Nhâm Dần, thành phố đã tập trung chỉ đạo ngay từ sớm và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, người nghèo, các đối tượng chính sách và đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, các gia đình, người bị ảnh hưởng bởi dịch... với tổng kinh phí chăm lo hơn 1.062 tỉ đồng, tăng 136 tỉ đồng so với năm 2021. TP HCM đã bảo đảm Tết tri ân, đầm ấm đến mọi nhà, mọi người.

Theo ông Dương Anh Đức, điểm mới của năm 2022 là bổ sung thêm đối tượng chăm lo là hộ gia đình của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tham gia tuyến đầu, cá nhân tham gia phòng chống dịch tử vong do Covid-19; gia đình cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tham gia tuyến đầu phòng chống dịch có thân nhân tử vong do Covid-19; trạm y tế phường, xã, thị trấn; trạm y tế lưu động; bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19...

Bài và ảnh: PHAN ANH