Từ ngày 1-1-2020 đến 30-6-2022, TP HCM có 6.177 cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC) thôi việc theo nguyện vọng. Trong đó, CB-CC là 676 người. Ở cấp thành phố, CB-CC xin nghỉ việc nhiều nhất tại Sở Xây dựng với 23 người, xếp sau là Sở Kế hoạch và Đầu tư với 22 người. Ở cấp quận, huyện, TP Thủ Đức là địa phương có số CB-CC nghỉ việc nhiều nhất với 40 người, tiếp đó là quận 6 với 35 người. Bên cạnh đó, có 5.501 VC nghỉ việc, lĩnh vực giáo dục chiếm tỉ lệ cao nhất với 2.436 người, tiếp theo là y tế 2.145 người, còn lại là các lĩnh vực sự nghiệp khác.

Tăng thu nhập

Anh N., trưởng một trạm y tế tại TP Thủ Đức, cho biết bản thân anh không muốn nhắc lại những lý do khiến mình nghỉ việc bởi chúng gợi cho anh cảm giác không vui. Theo anh N., khối lượng công việc luôn quá tải trong nhiều năm, đặc biệt là 2 năm dịch Covid-19, nguồn thu nhập chưa tương xứng khiến anh N. mệt mỏi, không đủ sức khỏe và tinh thần để tiếp tục làm việc hơn 10 giờ/ngày. Anh N. kể người bạn trước đây học y khoa chung với anh làm cho một cơ sở y tế tư nhân đến nay đã có cuộc sống ổn định, thoải mái trong chi tiêu hơn anh. "Tôi thấy tủi thân" - anh N. nói.

Vợ chồng anh H. đều là điều dưỡng tại một bệnh viện tuyến thành phố suốt 5 năm qua. Anh H. vừa nghỉ việc vì thu nhập hai vợ chồng quá thấp, chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng, không đủ trả chi phí sinh hoạt cho gia đình 4 người. Anh cho biết trước khi dịch Covid-19 bùng phát, tổng thu nhập của họ gấp đôi hiện tại, sau đó giảm dần vì dịch. Có lần vợ anh nộp đơn xin nghỉ nhưng con còn nhỏ nên lại rút đơn về. Sau nhiều tháng suy nghĩ, đắn đo, anh H. quyết định nghỉ việc để tìm nơi khác có thu nhập cao hơn. "Ngoài thu nhập thấp, đôi lúc chúng tôi bị stress nặng vì công việc áp lực kéo dài. Nếu không có sẵn nhà ở TP HCM, có lẽ gia đình tôi đã không trụ nổi qua 2 năm dịch bệnh" - anh H. nói.

Theo UBND TP HCM, 3 nguyên nhân tác động đến việc CB-CC-VC nghỉ việc gồm: chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc. Để kịp thời kéo giảm tỉ lệ thôi việc, tạo động lực làm việc, khuyến khích tinh thần nỗ lực, phấn đấu, gắn bó lâu dài của CB-CC-VC đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, UBND TP HCM cho biết bên cạnh tiếp tục thực hiện chính sách chi thu nhập tăng thêm, thành phố đang xây dựng nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội với nhiều nội dung mới để thực hiện thí điểm cho giai đoạn tiếp theo duy trì việc CB-CC-VC được hưởng thu nhập tăng thêm, tạo động lực cho họ làm việc và cống hiến.

TP HCM tạo nguồn, giữ chân công chức - Ảnh 1.

TP HCM xây dựng nhiều giải pháp để giữ chân cán bộ, công chức, viên chức

Đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý

Bên cạnh giải pháp về tăng thu nhập, TP HCM cũng có giải pháp về tạo cơ hội thăng tiến cho CB-CC-VC. Trong đó, TP HCM sẽ đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý. UBND TP HCM đã báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đề xuất thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Việc này sẽ góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý. Đồng thời sẽ tạo sự thay đổi căn bản trong cách tuyển chọn lãnh đạo theo hướng công khai, minh bạch hơn, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để những cá nhân đủ điều kiện có cơ hội được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý trong thời gian tới. TP HCM cũng đẩy mạnh công tác luân chuyển, đưa lãnh đạo, quản lý về cơ sở và ngược lại để rèn luyện, nâng cao năng lực thực tiễn.

UBND TP HCM cho biết trong những năm qua, công tác luân chuyển cán bộ đã được thực hiện và thu được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho những năm tiếp theo, cần tiếp tục tăng cường, đổi mới công tác luân chuyển cán bộ, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, công bằng. UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Nội vụ xây dựng đề án luân chuyển lãnh đạo, quản lý các cấp của các sở, ban, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức để tăng cường thực hiện công tác luân chuyển đưa lãnh đạo, quản lý về cơ sở và ngược lại để rèn luyện, tạo điều kiện cho cán bộ trong quy hoạch có môi trường trau dồi, am hiểu thực tiễn, phát triển toàn diện, xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ.

Song song đó, TP HCM sẽ thực hiện chính sách khuyến khích CB-CC-VC nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng. Ngoài những chính sách về hưu trước tuổi được áp dụng cho các đối tượng thuộc trường hợp tinh giản biên chế theo quy định, UBND TP HCM đề xuất Bộ Nội vụ đề xuất cấp thẩm quyền xây dựng thêm chính sách trợ cấp thôi việc, khuyến khích về hưu trước tuổi đối với các trường hợp cán bộ lãnh đạo, quản lý không thuộc đối tượng tinh giản biên chế nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc không bảo đảm về sức khỏe, để khuyến khích, động viên nhóm đối tượng này nghỉ hưu theo nguyện vọng. 

Đề xuất tăng biên chế cho thành phố

Ngoài ra, để giảm căng thẳng, áp lực trong công việc do quá tải công việc đối với CB-CC-VC tại thành phố, UBND TP HCM đề xuất Bộ Nội vụ đề xuất cấp thẩm quyền tăng biên chế cho thành phố để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của TP HCM.

Bài và ảnh: PHAN ANH