Đoàn đã đến kiểm tra tại Trạm Y tế phường 15, quận 8; Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại bệnh viện này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu di dời phòng lọc bệnh Mers-CoV/cúm ra xa khu vực Khoa Cấp cứu để phòng nguy cơ lây nhiễm; vận động mẹ bệnh nhi bị sởi dưới 9 tháng tuổi chích ngừa cho bản thân để phòng bệnh cho con sau khi con chích mũi sởi đầu tiên.

TP HCM tập trung ngăn chặn dịch sởi lây lan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang hỏi thăm một phụ huynh đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) khám bệnh Ảnh: ANH THƯ

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP HCM. Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết từ năm 2018 đến hết tháng 2-2019, TP ghi nhận 4.327ca sởi, trong đó 2 tháng đầu năm 2019 có đến hơn 2.600 ca. Bệnh sởi đã xuất hiện ở 285/319 phường - xã, chiếm 89% của TP; riêng những quận, huyện giáp ranh các tỉnh và có khu công nghiệp thì số ca mắc sởi tăng cao. Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, một trong những khó khăn hiện nay là các địa phương vẫn chưa thể quản lý được tình trạng tiêm chủng của trẻ trong cộng đồng, nhất là những trẻ không đến trường. Đây chính là những lỗ hổng khiến bệnh sởi gia tăng nhanh trong thời gian qua.

Trước diễn biến bất thường của dịch bệnh sởi, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Sở Y tế TP phối hợp với ngành giáo dục - đào tạo, UBND các quận - huyện tích cực triển khai các biện pháp đẩy mạnh điều tra tình trạng tiêm chủng trong cộng đồng. Các trạm y tế cần nâng số ngày tiêm chủng từ 1 ngày như hiện nay lên thành 2-3 ngày, thậm chí là 4 ngày trong 1 tháng để tạo thuận lợi hơn cho người dân khi đưa trẻ ra tiêm chủng. Đồng thời, Trung tâm Y tế dự phòng TP cần lập các đội tiêm chủng lưu động, tìm mọi cách "vá lỗ hổng" đang tồn tại trong tiêm chủng, sớm ngăn chặn dịch sởi lây lan ra cộng đồng. 

N.Thạnh - A.Thư