Ngày 29-6, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đã ký công văn khẩn về việc thành lập 22 tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Tổ công tác gồm có tổ trường là cán bộ Sở Y tế, chịu trách nhiệm chung về hoạt động của tổ và chuyên môn phòng, chống dịch bệnh. Tổ phó là thành viên của Thành đoàn TP HCM, chịu trách nhiệm huy động lực lượng hỗ trợ tổ công tác.

Các thành viên còn lại là nhân viên Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, sinh viên các trường đại học y và lực lượng đoàn viên, thanh niên.

TP HCM thành lập khẩn 22 tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên Tổ Covid-19 cộng đồng quận 1, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện có trách nhiệm bảo đảm điều kiện hoạt động cho tổ công tác; điều phối tổ công tác hỗ trợ địa phương theo quy định và kế hoạch đề ra. Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm hỗ trợ Sở Y tế trong việc vận chuyển nhân sự của tổ công tác khi có yêu cầu.

Ngoài ra, TP cũng có có văn bản về việc thành lập các tổ công tác đặc biệt phòng, chống Covid-19 để hỗ trợ các ban quản lý KCN - Khu Chế xuất, Khu Công nghệ cao và Công viên Phần mềm Quang Trung trong việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống dịch thuộc khu vực mình quản lý.

Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM diễn biến hết sức phức tạp. Mỗi ngày đều phát hiện hàng chục ca nhiễm mới.

Nhiều khu vực trên địa bàn TP HCM đã bị phong tỏa: khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc, quận Bình Tân; khu phố 2, phường 16, quận 8. Riêng tại huyện Hóc Môn, phong tỏa ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, một phần ấp Thới Tây 1 của xã Tân Hiệp; một phần ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm; một phần khu phố 1, 2, 5, 6, 7 thuộc thị trấn Hóc Môn.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết TP HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 10 sau ngày 29-6. Trong đó, có giải pháp mạnh như dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát.

Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 31-5, TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 giãn cách theo Chỉ thị 16.

Nhưng do TP HCM xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng nên đến ngày 14-6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp tục chỉ đạo giãn cách xã hội toàn địa bàn TP HCM theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần, từ 0 giờ ngày 15-6 cho đến 0 giờ ngày 29-6.

Phan Anh