xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM thông tin về việc đấu giá lại 2 lô đất bị "bỏ cọc" ở Thủ Thiêm

QUỐC ANH

(NLĐO) - Người phát ngôn của UBND TP HCM cho biết 2 sở liên quan đang tham mưu đánh giá công tác đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm để rút kinh nghiệm cho công tác đấu giá thời gian tới.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP HCM tháng 2 diễn ra chiều 7-3, các cơ quan báo chí đề nghị được thông tin những bất cập, hạn chế cần rút kinh nghiệm qua đợt đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị "bỏ cọc".

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp TP HCM) cho biết: "Việc đấu giá lại tùy thuộc vào bên có tài sản, tức UBND TP HCM và ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành làm hợp đồng, ký hợp đồng bán đấu giá khi có yêu cầu từ UBND TP và Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng tôi chưa nhận được các quyết định này".

TP HCM thông tin về việc đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, cho biết chưa xác định được thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị "bỏ cọc" ở Thủ Thiêm.

Nói về việc chậm tổ chức đấu giá lại, ông Nguyễn Hữu Hùng cho rằng TP đang xử lý các vấn đề liên quan đến 2 doanh nghiệp "bỏ cọc" và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng chưa nộp tiền.

Còn ông Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND TP HCM, người phát ngôn của chính quyền thành phố, thông tin thêm: "UBND TP HCM đã giao Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu đánh giá công tác đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm vừa rồi để rút ra những điều làm được, chưa làm được và kinh nghiệm cho công tác đấu giá thời gian tới. Vì vậy, khi nào có thông tin chính thức sẽ báo lại cơ quan báo chí".

TP HCM thông tin về việc đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM Đặng Quốc Toàn cho biết sắp tới sẽ thông tin về bài học kinh nghiệm từ cuộc đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm.

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2022, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Lê Duy Minh thông tin: Hai doanh nghiệp trúng đấu giá 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin điều chỉnh kết quả. Đối với 2 lô đất còn lại thì doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định ban đầu.

Ông Lê Duy Minh cho biết Cục Thuế TP HCM đang áp dụng các giải pháp để xử lý, trong thời gian tới sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan, ban, ngành đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ.

Trước mắt, trong vòng dưới 90 ngày, Cục Thuế TP sẽ có thư nhắc nhở. Nếu quá 90 ngày không thực hiện thì cơ quan thuế có biện pháp cưỡng chế. "Các biện pháp cưỡng chế được áp dụng từng bước, từng cấp độ. Biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, đề nghị thu hồi dự án" - ông Lê Duy Minh nhấn mạnh.

Ngày 10-12-2021, tất cả 4 lô đất đều được đấu giá thành công với số tiền tổng cộng 37.346 tỉ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm. Cụ thể, lô đất 3-5, diện tích 6.446,1 m2, được bán đấu giá thành công với giá 3.820 tỉ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm; lô đất 3-8 rộng 8.500 m2, qua 67 lượt trả giá đã đấu thắng với mức 4.000 tỉ đồng, tăng gần 4 lần so với giá khởi điểm; lô đất 3-9 diện tích 5.009,1 m2 có giá trúng 5.026 tỉ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm; lô đất 3-12 rộng 10.059 m2 có giá trúng 24.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó 2 doanh nghiệp trúng lô đất 3-12 và 3-9 đã xin bỏ cọc, riêng hai doanh nghiệp còn lại vẫn chưa nộp tiền theo mốc ngày 6-2 của cơ quan thuế TP HCM.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo