Ngày 23-8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình đã ký ban hành công văn khẩn 2850 về việc điều chỉnh, bổ sung một số nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, các nhóm đối tượng được phép ra đường vẫn áp dụng theo 17 nhóm tại Công văn 2800 ngày 22-8-2021 của UBND TP HCM. Ngoài 17 nhóm trên, TP HCM điều chỉnh 3 lực lượng được ưu tiên, không yêu cầu giấy đi đường khi qua chốt. Đó là:

- Lực lượng cán bộ, nhân viên y tế có thẻ ngành y tế hoặc giấy đi đường do Sở Y tế, thủ trưởng các cơ sở y tế cấp.

- Người dân đi tiêm vắc-xin có tin nhắn báo lịch tiêm hoặc giấy báo mời tiêm, kèm theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân để trình cho chốt kiểm soát.

- Nhân viên hệ thống phân phối (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm) có thẻ nhân viên và giấy xác nhận công tác của đơn vị; chỉ áp dụng cho đến khi có giấy đi đường do Công an TP HCM cấp.

TP HCM tiếp tục bổ sung đối tượng được ra đường từ ngày 23-8 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc người dân ra đường trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Bên cạnh đó, TP HCM bổ sung thêm một số nhóm đối tượng được ra đường từ ngày 23-8. Thứ nhất là trường cao đẳng, trung cấp nghề nghiệp (mỗi trường 10 giấy); giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổng hợp danh sách, báo số lượng về Công an TP HCM (mã 1A).

Thứ hai là nhân viên giao hàng bằng phương tiện vận tải của đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, suất ăn thuộc các doanh nghiệp đang sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến" trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp sẽ tổng hợp danh sách này, báo số lượng về Công an TP HCM (mã 12).

Thứ ba là đối với các phương tiện vận tải hàng hóa (gồm tài xế và 1 phụ xế) đã được ngành giao thông vận tải cấp thẻ QR Code, lực lượng chức năng không kiểm tra thẻ đi đường cá nhân.

Công an TP HCM là đơn vị được giao in và ký cấp giấy, hoặc ủy quyền cho PC08, công an địa phương các cấp ký. Các đơn vị nêu trên phải cung cấp số lượng và danh sách về Công an TP HCM trước 21 giờ ngày 23-8.

Khi chưa có giấy đi đường nêu trên, đến 0 giờ ngày 25-8, Công an TP HCM vẫn áp dụng các loại giấy đi đường đã quy định tại 2 công văn: 2800 và 2796 của UBND TP HCM.

Trước đó, ngày 21 và 22-8, UBND TP HCM đã ban hành 2 công văn trên về việc tăng cường, kiểm soát nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội. Công văn thứ nhất là 2796, công văn thứ hai là 2800 ban hành sau để điều chỉnh một số nội dung của công văn 2796.

Như vậy, trong 3 ngày, TP HCM đã ban hành 3 văn bản để điều chỉnh nhóm đối tượng được ra đường trong 2 tuần tăng cường giãn cách xã hội từ ngày 23-8 đến ngày 6-9.

Phan Anh