Ngày càng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, chợ truyền thống hoạt động trở lại, phục hồi hoạt động sản xuất. Hiện tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức đều được đề nghị công bố kiểm soát dịch theo Quyết định 3979 của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, an ninh trật tự cũng được bảo đảm.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng còn 3 hạn chế. Đó là một bộ phận người dân vẫn còn vi phạm 5K. Số doanh nghiệp hoạt động lại chưa nhiều. Tình hình đi lại của người dân từ TP đến các tỉnh vẫn còn khó khăn. TP sẽ tăng cường hơn nữa việc kiểm soát dịch vì vẫn còn nhiều F0 trong cộng đồng. Các ca bệnh vẫn còn là thách thức để người dân điều chỉnh thói quen sống thích ứng, an toàn chứ không chủ quan, lơ là.

Ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, thông tin nhu cầu lao động của TP lớn nhưng trong giai đoạn bình thường mới, số lao động quay trở lại TP chưa cao. Chủ yếu là công nhân ở một số tỉnh giáp ranh TP HCM. Dự kiến, từ ngày 13-10, người lao động sẽ thuận lợi hơn khi về TP HCM do thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh theo quyết định của Bộ GTVT.

Đại diện Bộ Tư lệnh TP HCM cho biết đã tiếp nhận 843 người đăng ký về quê từ hơn 50 tỉnh, thành. Bộ Tư lệnh TP sẽ phối hợp MTTQ, Công an TP, Sở GTVT tổ chức đưa người dân về quê, dự kiến ngày 15-10 bắt đầu. Nếu người dân có khó khăn gì, có thể báo ngay khi đăng ký ở đường dây nóng để được hỗ trợ và người dân yên tâm thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Bộ Y tế cho biết ngày 11-10, cả nước ghi nhận 3.619 ca mắc Covid-19. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó, gồm: Bình Dương (336 ca), Đồng Nai (163 ca), Bình Thuận (64 ca). Số xuất viện trong ngày là 1.925 người.

Ngày 11-10, Bệnh viện dã chiến khu KTX phía Tây TP Đà Nẵng đã chính thức tạm dừng hoạt động. 42 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây được chuyển đến Bệnh viện Phổi. Toàn TP đã có 55/56 xã, phường trong 14 ngày liên tục không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Cùng ngày, TP đã tổ chức 2 chuyến bay đưa 406 người về quê, chủ yếu là phụ nữ mang thai cùng chồng con, người đi chữa bệnh, người trên 70 tuổi, lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn, thân nhân của người mất vì Covid-19... TP miễn phí vé máy bay, người về chi trả tiền ăn, ở và xét nghiệm. Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc khỏi Covid-19 thì cách ly tại nhà 14 ngày.

B.Vân

Hải Yến