Ngày 22-12, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt 1, giai đoạn 2015-2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP - bà Thân Thị Thư - cho biết mỗi tác phẩm đoạt giải đều có chung một cung bậc cảm xúc là niềm kính yêu vô hạn của các tác giả đối với Bác Hồ. Người là hình tượng thiêng liêng mà người cầm bút nào cũng khát khao vươn tới tìm hiểu sáng tác. "Chúng ta dâng trào cảm xúc khi nghe các ca khúc "Niềm tin", "Lời người như thể nước non", "Dấu xưa", "Người Chăm nhớ ơn Bác"… Chúng ta quá đỗi tự hào, lắng đọng và khắc khoải với những mẩu chuyện không bao giờ cũ trong tiểu thuyết "Chuyện năm 1968", trường ca thơ "Trên con đường ấy - Trường Sơn"… Và có rất nhiều những vần thơ, những bức ảnh nghệ thuật, tranh mỹ thuật, vở diễn sân khấu hay những câu chuyện xúc động được tái hiện trong các bài báo, trong các chương trình phát thanh, truyền hình đã dẫn dắt chúng ta đắm mình vào huyền thoại mang tên Hồ Chí Minh" - bà Thân Thị Thư đánh giá.

Cũng theo bà Thân Thị Thư, nét mới của giải thưởng chính là sự tham gia rất tích cực và hiệu quả của ban tuyên giáo các đoàn thể, ban tuyên giáo quận ủy, huyện ủy và Đảng ủy cấp trên cơ sở đã khơi dậy phong trào sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí một cách sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Với ý nghĩa đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kỳ vọng toàn thể văn nghệ sĩ, nhà báo và các tổ chức chính trị, đoàn thể TP tích cực tham gia và vận động sáng tác, quảng bá nhiều hơn nữa những tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí có giá trị về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

TP HCM trao giải thưởng về học tập và làm theo Bác Hồ - Ảnh 1.

Trao thưởng cho các tác giả đoạt giải đợt 1, giai đoạn 2015-2020

Sau gần 3 năm thực hiện (từ tháng 4-2016), giải thưởng được Ban Tuyên giáo Thành ủy phát động và tổ chức thực hiện trên địa bàn TP HCM, ban sơ khảo đã nhận 1.196 tác phẩm sáng tác và 27 hồ sơ đề nghị xét giải quảng bá. Kết quả chấm sơ khảo có 94 tác phẩm văn học nghệ thuật, 16 tác phẩm báo chí, 25 hồ sơ giải quảng bá và 87 tác phẩm của ban tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy và Đảng ủy cấp trên cơ sở, đoàn thể chính trị - xã hội được hội đồng chung khảo đưa vào danh sách chấm vòng chung khảo.

Hội đồng chung khảo đã xét giải thưởng giai đoạn 1 (2015-2020). Kết quả, đã chọn 52 tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí (3 giải A, 14 giải B, 18 giải C, 17 giải khuyến khích); 6 tập thể, 10 cá nhân được xét giải quảng bá. Về phong trào quần chúng, khối quận huyện, Đảng ủy cấp trên cơ sở có 6 đơn vị và 13 tập thể, cá nhân có tác phẩm dự giải thưởng được khen thưởng. Ban tổ chức vinh danh và tặng thưởng cho 23 tác phẩm đoạt giải thưởng sáng tác và 2 tập thể, 2 cá nhân đoạt giải thưởng quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt 1, giai đoạn 2015-2020 do Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức.

Báo Người Lao Động có 2 tác giả là Nguyễn Trường Hoàng, Phan Anh (Nguyễn Thị Thừa) đoạt giải C nhóm bài báo chí, với loạt bài: "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG