Tối 8-3, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Thủ trưởng các sở - ban - ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh sản xuất và đời sống nhân dân TP.

TP HCM: Vũ trường, quán bar, karaoke vẫn chưa được phép hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM họp sáng 8-3

Cụ thể, tiếp tục tăng cường cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, coi thường dịch bệnh, tuân thủ biện pháp 5K của Bộ Y tế, trong đó bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Những lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới: vũ trường, quán bar, karaoke.

Các loại hình kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động trở lại từ ngày 9-3 nhưng phải tăng cường tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh khử khuẩn bề mặt, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; thực hiện đầy đủ các hoạt động đảm bảo an toàn khác theo hướng của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các Bộ Tiêu chí đã được TP ban hành.

UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho rằng hiện nay mối lo ngại lây lan dịch khi người dân trở lại TP sau Tết Nguyên đán để làm việc, học tập đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhất là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào TP còn cao nên các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Chiều 8-3, Bộ Y tế cho biết cả nước phát hiện thêm 12 ca mắc mới Covid-19 (BN2513-2524) trong đó có 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 11 ca là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bình Dương (1), TP HCM (2) và Ninh Thuận (7). 

TP HCM đã có 26 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Phan Anh