TP HCM đang cho thi công, chỉnh trang lại trục đường Lê Lợi và các đường xung quanh, trong đó có hạng mục xây dựng đài phun nước nghệ thuật tại giao lộ phố đi bộ Nguyễn Huệ và Lê Lợi.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, sau khi chỉnh trang đường Nguyễn Huệ, hiện nay cần triển khai tiếp tục đường Lê Lợi và các đường xung quanh.

Ngoài ra, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang chuẩn bị bàn giao mặt bằng tại tuyến đường Lê Lợi nên việc triển khai nghiên cứu thiết kế và đầu tư lại toàn bộ cảnh quan dọc tuyến Lê Lợi là hết sức cần thiết và cấp bách.

Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết công tác triển khai thực hiện qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Đài phun nước có biểu tượng hoa sen

Giai đoạn này sẽ hoàn chỉnh không gian công viên phía trước, phía sau Nhà hát TP và không gian khu vực giao lộ giữa Lê Lợi - Nguyễn Huệ.

Đồng thời kết hợp các yếu tố cảnh quan nước, mảng xanh và không gian Tượng đài Bác, tạo điểm nhấn về mặt cảnh quan tại vị trí giao của hai không gian, đảm bảo về mặt giao thông và tầm nhìn thông thoáng từ phía Tượng đài Bác về hướng Sông Sài Gòn, đảm bảo tính trang nghiêm trước Tượng đài Bác.

Riêng phần điểm giao trục Lê Lợi với Nguyễn Huệ, TP sử dụng hình thức hồ nước tĩnh, có biểu tượng nghệ thuật, kết hợp với đài phun nước, vừa giải quyết yêu cầu điểm nhấn cảnh quan, chuyển tiếp không gian (tĩnh và động, chính trị, văn hóa và thương mại du lịch…), cải thiện môi trường khí hậu cho khu vực.

Trong đó, đài phun nước với hình tượng chính là tượng hoa sen bằng thủy tinh ở vị trí trung tâm được cách điệu từ nụ hoa sen đang nở, kết hợp với các vòi phun nước hướng vào tâm thể hiện tinh thần đoàn kết cùng hướng tới mục tiêu phát triển chung của TP.

TP HCM xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 1.

Phối cảnh đài phun nước hình hoa sen ở giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi (Ảnh: Sở Quy hoạch Kiến trúc TP)

"Chiều cao thiết kế của đài phun nước đảm bảo góc nhìn thông thoáng từ tượng đài Bác Hồ theo trục Nguyễn Huệ ra sông Sài Gòn, tạo tầm nhìn phù hợp cho khách bộ hành không làm che khuất tượng Bác và trụ sở UBND TP" - Sở Quy hoạch Kiến trúc thông tin.

Giai đoạn 2: Chỉnh trang công viên trước Nhà hát TP

TP sẽ hoàn chỉnh thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan của toàn bộ trục đường Lê Lợi hướng tới việc nghiên cứu đề xuất giải pháp thiết kế không gian cảnh quan đảm bảo việc kết nối định hình toàn bộ không gian công cộng kết hợp với không gian ngầm, thương mại dịch vụ theo định hướng quy hoạch được duyệt.

Theo kế hoạch, công viên phía trước Nhà hát TP cũng được chỉnh trang bổ sung tiện ích đường phố tại những vị trí thích hợp với mục đích nhằm tăng tính tiện dụng trong việc sử dụng không gian công cộng, kết nối nhà ga metro.

Ngoài ra còn tạo không gian thuận tiện cho người dân đến tham quan và tham gia các hoạt động văn hóa ngoài trời phía trước Nhà hát TP.

Cùng với tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ, công viên trước Nhà hát TP và đài phun nước nghệ thuật tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi bước đầu sẽ đóng góp thêm các không gian công cộng và điểm đến hấp dẫn cho người dân TP. Công trình dự kiến hoàn thành trong quý 2 năm nay.

Hồi tháng 7-2014, đài phun nước tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi (vòng xoay cây liễu trước thương xá Tax) được phá bỏ để thi công đoạn ngầm của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Vị trí này thực tế là vòng xoay giao thông, có đài phun nước ở giữa, xung quanh trồng liễu rủ nên còn gọi là "Bùng binh cây liễu".

Việc chỉnh trang khu vực này xuất phát từ kế hoạch chỉnh trang đô thị khu trung tâm TP từ năm 2011-2012, trong đó có trục đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ.

Được sự tài trợ của Tây Ban Nha, khi ấy, Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng với đơn vị tư vấn quy hoạch quốc tế - IDOM nghiên cứu và đề xuất ý tưởng cảnh quan và không gian các tuyến đường trong khu vực trung tâm TP.

Dự án "Thiết kế Ý tưởng về cảnh quan và bố cục không gian Khu phố đi bộ trong Khu trung tâm TP" của IDOM đã khái quát bức tranh không gian đi bộ với những giải pháp cụ thể trong khu lõi trung tâm như: mở rộng và chỉnh trang không gian đô thị theo các trục đường phố chính; kết hợp hệ thống các tuyến đi bộ với hệ thống giao thông công cộng đô thị...

Phan Anh