xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trái cây "độc, lạ" mất mùa

Bài và ảnh: Ca Linh

Do tình hình hạn, mặn và mưa kéo dài nên nhiều địa phương trồng trái cây ở ĐBSCL đang có nguy cơ bị mất mùa. Sản lượng cung ứng trái cây "độc, lạ" phục vụ Tết nguyên đán 2021 dự báo thấp hơn nhiều so với mọi năm.

Đang nâng niu từng trái bưởi hồ lô đã hình thành còn lủng lẳng trên cây, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB Trái cây tạo hình ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), cho biết để có bưởi hồ lô bán ngay dịp Tết nguyên đán thì phải xử lý cây bưởi ra hoa vào cuối tháng 5 âm lịch. Nhưng vì thời tiết bất lợi, trong 4 mảnh vườn hợp tác trồng loại bưởi này của ông Thành, chỉ có một mảnh vườn cho trái đúng như ý, còn lại đều thất bại.

Ngoài ra, cũng theo ông Thành, những năm gần đây, do khai thác vườn bưởi liên tục phục vụ cho việc tạo hình nên nhiều vườn bưởi trong CLB bị lão hóa, sâu bệnh, năng suất giảm dẫn đến việc một số thành viên phải đốn bỏ để trồng mới. Chính những khó khăn trên nên dịp Tết sắp tới, sản lượng bưởi hồ lô trong CLB Trái cây tạo hình ấp Phú Trí A cung ứng cho thị trường giảm đến 90%.

Trái cây độc, lạ mất mùa - Ảnh 1.

Nông dân xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre tạo hình bưởi hồ lô phục vụ Tết nguyên đán 2021

Cũng do ảnh hưởng bởi hạn, mặn nên nhiều địa phương trồng dừa, bưởi tạo hình phục vụ Tết ở Bến Tre cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng, tỉ lệ đậu trái thấp. Theo phản ánh của ông Huỳnh Thanh Tâm (ngụ xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), ban đầu, ông định tạo hình khoảng 3.000 trái cây các loại để phục vụ thị trường Tết nhưng số trái đạt chỉ chừng dưới 2.000 trái. Nhiều hộ trồng khác cũng gặp cảnh tương tự. Ông Tâm còn lo lắng việc tiêu thụ sẽ gặp khó khăn: "Tết năm nay, tôi dự định cung ứng khoảng 500 trái bưởi tạo hình in chữ tài - lộc, phúc - lộc - thọ, thỏi vàng và khoảng 1.500 trái dừa hồ lô tài - lộc. Do tình hình dịch Covid-19 nên hiện số lượng đặt hàng ít hơn năm rồi".

Tuy nhiên, ở mặt hàng cây cảnh khả quan hơn. Tại nhiều địa phương ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, người lai tạo được giống cây nho thân gỗ đang tất bật chuẩn bị đơn hàng dịp Tết. Theo ông Huỳnh Công Thống (ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt), nho thân gỗ có hình dáng giống trái sung, hương như rượu vang, từ vỏ đến hạt đều ăn được và có cả 3 vị chát, chua và ngọt. Loại trái này đã gây sốt thị trường trong dịp Tết nguyên đán 2019 nên được nhiều người trồng. "Tôi đã chuẩn bị 200 chậu nho thân gỗ, loại cao từ 1-2 m, giá bán từ 2-50 triệu đồng/chậu. Cây có giá 2 triệu đồng có khoảng 300 g trái, còn cây có giá 50 triệu đồng khoảng 4 kg trái" - ông Thống khoe.

Dù vậy, vì sản lượng nho thân gỗ dự kiến cung cấp tăng gấp 4 lần so với Tết nguyên đán 2020 nên nhiều nông dân cũng đang lo cảnh được mùa mất giá. Hiện tại, nhiều khách hàng ở TP HCM đã ký hợp đồng mua nho thân gỗ với nhà vườn ở quận Thốt Nốt với giá giảm khoảng 30% so với Tết năm ngoái. Loại cây kiểng tạo này còn đang bị cạnh tranh với hàng nhập từ Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, dự báo tăng mạnh trong dịp Tết năm nay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo