Sau trận mưa rạng sáng 9-12, nhiều khu vực trung tâm TP Đà Nẵng chìm sâu trong biển nước, hàng trăm nhà dân bị ngập đến 1 m. Người Đà Nẵng chưa từng chứng kiến cơn mưa nào chỉ trong vài giờ đã gây ngập dữ dội đến như vậy.

Mưa hơn 4 giờ, phố thành sông

Khoảng từ 3 giờ ngày 9-12, TP Đà Nẵng xảy ra mưa lớn trên diện rộng và sau đó vài giờ, nước gây ngập sâu ở nhiều tuyến phố chính ở khu vực trung tâm. Các tuyến đường thường xuyên xảy ra ngập như Hàm Nghi, Lê Duẩn, Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh… gần như biến thành sông, nhiều ôtô đậu trên đường ngập gần lút bánh. Ngập lụt khiến nhiều nơi bị ùn tắc giao thông cục bộ, CSGT phải phân luồng và hướng dẫn người dân không đi qua những tuyến đường ngập sâu, nguy hiểm.

Ông Hồ Quốc Hùng - ngụ đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu - cho hay từ sáng sớm 9-12, nhiều nhà dân trong các con hẻm ở đường này đã bị nước tràn vào nhà, có nơi ngập sâu hơn 1 m. Khu vực ngập nặng nhất là ở đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu), đặc biệt tại các xóm trọ, nước ngập lên đến gần 2 m, nhấn chìm đồ đạc của người dân.

Trận mưa lịch sử nhấn chìm Đà Nẵng - Ảnh 1.

Nước ngập đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng ngày 9-12 Ảnh: BÍCH VÂN

Trong sáng 9-12, UBND phường Hòa Thuận Tây phối hợp với lực lượng cứu nạn cứu hộ giúp đưa 1 cháu bé 4 tuổi cùng mẹ và 5 sinh viên ra khỏi khu vực ngập nước tại hẻm 640 Trưng Nữ Vương. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tổ chức cấp mì tôm, nước cho người dân, sinh viên thuê trọ tại khu vực này.

Mưa lớn cũng khiến tuyến đường sắt qua TP Đà Nẵng tê liệt. Ga Đà Nẵng thông báo tạm hoãn các chuyến tàu trong ngày 9-12. Các chuyến tàu SE22, SE21, SE10, SE19, SE3 trong ngày 9-12 cũng chưa có kế hoạch về ga Đà Nẵng do ngập cục bộ sau mưa lớn.

Bờ biển sạt lở nghiêm trọng

Gần 1 km bờ biển Mỹ Khê thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà (TP Đà Nẵng) tiếp tục bị sạt lở và chưa có dấu hiệu dừng lại do mưa lớn kéo dài.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực cống xả Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), nước mưa tràn qua khu vực này để ra biển Mỹ Khê đã khiến hơn 500 m bờ biển bị xé toạc hoàn toàn.

Hàng chục cây dừa nằm sâu trong bờ cũng bị sóng lớn đánh tới tấp và lôi tuột ra biển. Nhà hàng, quán bar nằm cạnh cống xả Mỹ An bị sạt lở nặng phần móng. Nhiều đồ đạc, bàn ghế, phần mái cùng hệ thống bậc tam cấp dẫn ra bờ biển cũng bị cuốn trôi.

Hiện tình trạng sạt lở tại bãi biển Mỹ Khê đã kéo dài vào trong hơn 50 m, đe dọa phần kè bê-tông thuộc tuyến đường Võ Nguyên Giáp đang được sửa chữa tạm.

Các cống xả nằm dọc bãi biển Mỹ Khê (quận Sơn Trà) cũng đang trong tình trạng bị xé toạc, gây sạt lở nhiều đoạn kéo dài gần 100 m. Kèm theo đó, một lượng lớn rác thải các loại tràn ồ ạt ra biển.

Phá đê quai chống ngập

Sáng 9-12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sau khi kiểm tra các điểm ngập nặng đã chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải bố trí nhân lực, phương tiện khơi thông các cửa thu nước trên mặt đường, các tuyến cống chính, các cửa xả ven biển, ven sông, trạm bơm… để giải quyết tình trạng ngập úng. Ông Thơ đề nghị các ban quản lý dự án chỉ đạo nhà thầu đào dẫn dòng, phá dỡ đê quai nhằm bảo đảm thoát nước tạm tại các công trình đang thi công dở dang: tuyến cống Khe Cạn, cống qua đường Tôn Đức Thắng tại kênh Yên Thế Bắc Sơn, tuyến cống Công viên châu Á…

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, thiệt hại trong trận mưa ngày 9-12 chủ yếu là đối với các hộ làm nông nghiệp, trồng hoa, cây cảnh tập trung ở quận Ngũ Hành Sơn. Có hàng chục hecta rau màu ở các phường Hòa Hải, Hòa Quý bị hư dập từ 30%-70%. Có 5.000 chậu hoa các loại đã đến kỳ xuất bán; 5 hộ trồng hoa cúc bán Tết thiệt hại trên 30% tại phường Khuê Mỹ. Mưa lớn cũng khiến Trạm bơm Túy Loan bị sạt lở.

Hôm nay (10-12), toàn bộ học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn được nghỉ học - thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng chiều 9-12.

Cảnh báo sạt lở, lũ quét

Trung tâm Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng cho biết hôm nay (10-12), trên các sông ở TP xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên báo động I. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, lũ quét trên các sông suối nhỏ, đặc biệt khu vực Hòa Vang, Liên Chiểu. Tình hình ngập úng vùng trũng thấp tiếp tục diễn ra, nhiều khu vực vẫn ngập sâu.

Bích Vân - Vĩnh Quyên