Sáng 4-6, Báo Người Lao Động tổ chức lễ trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế". Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng nhưng cởi mở, thân tình; với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Lê Văn Minh; Chủ tịch Hội Nhà báo TP Trần Trọng Dũng; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Từ Lương; Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Xuân Lâm; Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Tăng Hữu Phong; Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQ TP HCM Vũ Mạnh Hải cùng các tác giả tham gia cuộc thi và phóng viên các báo - đài, đơn vị đồng hành.

Thêm những hiến kế giữa lễ trao giải

Phát biểu tổng kết cuộc thi, TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết qua 4 tháng, cuộc thi đã nhận được 71 tác phẩm dự thi và 115 ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân gửi về. Qua nhiều vòng xét chọn, hội đồng chấm giải đã chọn ra 5 tác phẩm nổi bật nhất để trao giải với tổng số tiền thưởng 107 triệu đồng. Cụ thể, tác phẩm "Đừng so đo khi đầu tư cho y tế" của tác giả Vân Thanh đoạt giải nhất; tác phẩm "Kinh tế sáng tạo dẫn dắt tăng trưởng" của tác giả Huỳnh Kim Tước đoạt giải nhì; tác phẩm "Sông Sài Gòn là tài sản vô giá" của tác giả Nguyễn Quốc Cường và tác phẩm "Phải có một nền công vụ tiên tiến" của tác giả Diệp Văn Sơn cùng đoạt giải ba; tác phẩm "Cầu đi bộ nhiều tầng hình thức BOT" của tác giả Phạm Sỹ Nhật đoạt giải khuyến khích. Đây là những hiến kế có đúng chủ đề, có giải pháp cụ thể, thiết thực, gần gũi với đời sống; mới, sáng tạo, độc đáo; có khả năng triển khai ứng dụng vào thực tiễn.

Lãnh đạo TP HCM trân quý từng ý tưởng hiến kế - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức (thứ 2 từ trái sang) nhận cuốn sách “Lắng nghe người dân hiến kế” tập hợp 50 bài viết chất lượng của các chuyên gia, nhà khoa học và bạn đọc của Báo Người Lao Động Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Xúc động khi đoạt giải nhất, tác giả Vân Thanh (tên thật là Triệu Ngọc Diệp - bác sĩ nội trú năm 3 đang thực hành tại Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM) bày tỏ: "Chưa từng nghĩ mình sẽ đoạt giải, huống hồ là giải nhất ở một cuộc thi có quy mô lớn như vậy". Theo Ngọc Diệp, ngay khi viết những dòng hiến kế, Diệp chỉ mong ý tưởng của mình có ai đó đọc, ai đó lắng nghe. Tác giả cho rằng đến lúc TP cần ưu tiên hơn cho việc nghiên cứu, ứng dụng, điều trị kỹ thuật cao. Ngoài ra, những bác sĩ giỏi, bác sĩ trẻ có tâm huyết cần được tạo điều kiện, môi trường học tập, làm việc để nâng cao tay nghề.

Các tác giả đoạt giải khiến mọi người càng trân quý khi ngay tại lễ trao giải vẫn không quên tiếp tục hiến kế. Tác giả Vân Thanh đề xuất: "Ngoài cuộc thi thì nên chăng tổ chức hội thảo ở những lĩnh vực trọng tâm như ở ngành y tế. Mong một ngày gần nhất, lãnh đạo TP ngồi lại với lãnh đạo các bệnh viện lớn - nhỏ, chuyên gia về y tế để cùng nhìn lại, xem ngành y tế TP mình đang ở đâu so với cả nước và các TP khác trong khu vực để cùng nhau đưa ra phương hướng phát triển thật mạnh, thật vững". Trong khi đó, tác giả Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Saigon Innovation Hub (SIHUB - thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP), đóng góp thêm về cách các nước trên thế giới tiếp nhận ý tưởng của người dân. "Ở New Zealand có một mô hình rất hay là xã hội hóa việc xây dựng chính sách. Khi chính phủ có vấn đề gì muốn giải quyết thì sẽ cho đấu thầu. Người dân trình đề án, chính quyền trả tiền nếu đề án đó được chọn" - tác giả Huỳnh Kim Tước hiến kế.

Tiếp thu, nghiên cứu để ứng dụng

Ông Tô Đình Tuân đánh giá đây không đơn thuần chỉ để tham gia cuộc thi mà đó còn là tâm huyết, ý thức trách nhiệm và tình cảm yêu quý TP của các tác giả với mong muốn góp một phần nhỏ tâm huyết, trí tuệ của mình nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội TP. "Có thể khẳng định Báo Người Lao Động đã tổ chức thành công diễn đàn có quy mô, nhiều ý nghĩa, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều chuyên gia tên tuổi, có uy tín và có nhiều cống hiến trên nhiều lĩnh vực" - ông Tô Đình Tuân phát biểu.

Lãnh đạo TP HCM trân quý từng ý tưởng hiến kế - Ảnh 2.

Nữ bác sĩ trẻ Triệu Ngọc Diệp và tác giả Huỳnh Kim Tước (bìa phải) giao lưu với các đại biểu dự lễ trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đến dự và phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chia sẻ: "Được sự phân công của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, tôi đến đây để lắng nghe, tiếp nhận những hiến kế, ý kiến đóng góp của người dân thuộc mọi tầng lớp cho sự phát triển của TP HCM - TP mang tên Bác Hồ kính yêu. Đối với lãnh đạo TP, những hiến kế này là một tài sản vô cùng quý báu. Đây trước tiên là sự quan tâm, tình yêu của người dân đối với TP. Sau đó là sự tự hào, mong mỏi của rất nhiều tầng lớp nhân dân để duy trì sự phát triển, làm đầu tàu kinh tế của TP trong sự phát triển chung của đất nước".

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, đây cũng là một cách làm để duy trì vai trò sáng tạo, đổi mới cũng như là truyền thống của người dân TP trong suốt những năm qua.

Thay mặt lãnh đạo UBND TP, ông Dương Anh Đức chúc mừng tất cả tác giả đã tham gia cuộc thi. Ông nhấn mạnh dù các ý kiến đóng góp có đoạt giải hay không, người tham dự đã làm công việc rất có ý nghĩa và thiết thực là cùng hiến kế cho sự phát triển TP.

Phó Chủ tịch UBND TP nhìn nhận qua báo cáo của Ban Tổ chức cuộc thi, thành phần tham gia hiến kế cho TP rất đa dạng từ lực lượng vũ trang, nhà khoa học, nhà giáo, bác sĩ, chuyên gia cho đến những người dân thầm lặng. "Đây là cuộc thi hết sức thiết thực và có ý nghĩa. Tôi xin thay mặt lãnh đạo TP tiếp thu, ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp này và giao các đơn vị chuyên môn nghiên cứu, sử dụng những hiến kế này một cách phù hợp, phục vụ tốt nhất cho sự phát triển của TP" - Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, đồng thời mong muốn cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" trên Báo Người Lao Động không chỉ dừng lại ở lần một, lần hai mà còn liên tục diễn ra và được sự hưởng ứng của mọi tầng lớp của nhân dân. Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo TP, ông Dương Anh Đức trân trọng cảm ơn tất cả các tác giả đã tham gia cuộc thi, những tấm lòng của người dân đối với sự phát triển của TP.

Kết thúc buổi lễ trao giải, lãnh đạo Báo Người Lao Động đã gửi đến lãnh đạo TP và các sở - ban - ngành cuốn sách "Lắng nghe người dân hiến kế" tập hợp 50 bài viết có chất lượng của các chuyên gia, nhà khoa học và bạn đọc của báo gửi về thông qua cuộc thi. "Không chỉ mong muốn chuyển tải những hiến kế, ý tưởng tâm huyết, sáng tạo, gần gũi với đời sống và có khả năng triển khai ứng dụng vào thực tiễn của các tác giả đến với lãnh đạo TP, cuốn sách còn là món quà ý nghĩa, tâm huyết của Báo Người Lao Động gửi đến Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, góp phần vào việc xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân bày tỏ. 

Hình thành một "không gian tích cực"

Nói về cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" của Báo Người Lao Động, nhà báo Tuy Hòa viết trên Báo Nông nghiệp Việt Nam: "Ngoài sự tham gia của các chuyên gia, điều thú vị nhất của cuộc thi chính là ý kiến từ những người dân bình thường vẫn hằng ngày vật lộn với hành trình mưu sinh khó nhọc. Những tiếng nói ấy có không gian tích cực để được cất lên, với mong muốn xây dựng TP HCM ngày càng hiện đại và văn minh, để đồng hành cùng cả nước và vì cả nước...".

Mong Báo Người Lao Động làm cầu nối

Theo dõi xuyên suốt cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" của Báo Người Lao Động, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Lê Văn Minh nhấn mạnh cuộc thi này là một ý tưởng hay, thể hiện trách nhiệm của đội ngũ làm báo tại Báo Người Lao Động trước những chủ trương, hoạt động của TP. Đặc biệt, cuộc thi là hình thức tạo động lực thiết thực, cụ thể cho người dân quan tâm, tham gia nghiên cứu, hưởng ứng một cách nhiệt tình và tâm huyết.

"Cuộc thi đã giúp cho người dân, bạn đọc ngày càng tin tưởng, ủng hộ bởi báo chí luôn mang hơi thở cuộc sống vào những tin bài, tác phẩm của mình. Báo Người Lao Động đã mời được nhiều lãnh đạo TP, chuyên gia, nhà khoa học tham gia Hội đồng Giám khảo, giúp cho việc đánh giá chất lượng bài thi, ý kiến tham gia thật công tâm, chính xác, tính khả thi cao, mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội" - ông Lê Văn Minh đánh giá.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP mong muốn Báo Người Lao Động làm cầu nối giữa các tác giả hiến kế với các sở - ban - ngành liên quan để các sáng kiến, giải pháp được nhanh chóng thực hiện.

PHAN ANH