Ngày 16-11, lãnh đạo Tỉnh đoàn Quảng Trị đã đến nhà anh Hồ Văn Xuôn (26 tuổi, ngụ ở thôn Nguồn Rào-Pin, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) để trao tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Trung ương Đoàn cho anh vì hành động không quản ngại thân mình cứu kịp thời 3 phụ nữ bị lũ rừng cuốn trôi.

Trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thanh niên cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn trôi - Ảnh 1.

Đại diệnTỉnh đoàn Quảng Trị trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Trung ương Đoàn cho anh Hồ Văn Xuôn

Trước đó, vào chiều 6-11, trên đường đi nhận hàng cứu trợ trở về, 3 người phụ nữ (cùng ngụ ở xã Hướng Sơn) di chuyển qua cầu Nguồn Rào thì không may bị nước lũ cuốn trôi. Ngay lập tức, anh Hồ Văn Xuôn lao xuống dòng nước lũ để ứng cứu, đưa 3 người này lên bờ an toàn.

Anh Xuôn chia sẽ lúc chuẩn bị lao xuống dòng nước xiết cứu người anh chẳng nghĩ gì nhiều. Anh chỉ mong đưa được họ lên bờ càng sớm càng tốt vì họ không biết bơi. Sau khi cứu 3 người thành công, Xuôn mới biết chân của mình bị thương, chảy nhiều máu vì va trúng đá.

Anh Xuôn vừa lập gia đình và vợ mới sinh con vài tháng tuổi. Vợ chồng anh vốn rất nghèo. Họ càng khó khăn hơn khi đợt mưa lũ vừa qua gây ảnh hưởng nặng nề.

Để góp phần động viên kịp thời, UBND huyện Hướng Hóa cũng đã tặng giấy khen và thưởng nóng 5 triệu đồng cho anh Xuôn. Sau khi nhận món quà trên, anh Xuôn tìm đến nhà 3 phụ nữ được anh cứu sống và ngỏ ý tặng lại cho mỗi người 1 triệu đồng.

"Họ cũng khó khăn nên mình muốn chia sẻ món quà này. Tuy nhiên, họ cảm ơn chứ không nhận" - anh Xuôn nói.

Đ. Nghĩa