Hiện nay, cứ đến buổi chiều thì khu vực vui chơi ở siêu thị Big C (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) tập trung chật kín trẻ em từ 2 đến 5 tuổi. Các trò chơi đơn giản chỉ là cầu trượt, xích đu nhưng các cháu nhỏ rất hào hứng.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên (ngụ phường Ngọc Hiệp) cho biết khu vực từ phường Phương Sơn, Ngọc Hiệp đến xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh… hầu như không có điểm vui chơi công cộng nào cho trẻ em. May mắn chỉ có ở siêu thị này có góc nhỏ làm khu vui chơi miễn phí, có người quét dọn vệ sinh thường xuyên nên chiều nào chị cũng dẫn con trai ra đây chơi. "Trẻ em ra đây chơi đều có cha mẹ đi theo nên việc vui chơi khá trật tự, an toàn. Tôi nghĩ cả Nha Trang lớn như vậy mà không tổ chức được những điểm công cộng dành cho trẻ nhỏ vui chơi là điều vô lý" - chị Duyên nhận xét. Không chỉ ở khu vực này, tại các phường ở trung tâm TP Nha Trang như Lộc Thọ, Phước Tiến, Xương Huân… cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Treo quy hoạch nhà thiếu nhi, trẻ thiếu chỗ chơi - Ảnh 1.

Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa đang dành đất để cho thuê làm quán cà phê, sân bóng đá

Trả lời Báo Người Lao Động về khu vui chơi cho trẻ em, UBND TP Nha Trang cho biết TP bố trí trang thiết bị vui chơi cộng đồng ở 3 điểm: công viên thiếu nhi phường Xương Huân (công viên Phi Yến), công viên bờ biển 4 phường Vĩnh Thọ và công viên dọc biển đường Trần Phú.

Trong khi đó, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa nằm ở vị trí trung tâm có 2 mặt tiền nhưng chỉ dành một góc nhỏ dành cho trẻ em vui chơi miễn phí, phần còn lại hơn 10 trò chơi như tàu lượn, thú nhún, tàu hỏa… thu phí với giá từ 5.000-20.000 đồng/lần chơi. Đặc biệt, nhà thiếu nhi dành phần mặt bằng khá lớn cho thuê bán cà phê ở mặt tiền đường Thái Nguyên và sân bóng đá dành cho người lớn ở phía sau. Một hội trường lớn có các phòng chức năng thì đang cho tư nhân làm rạp hát phục vụ khách du lịch.

Ông Nguyễn Phương Doanh, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa, giải thích cho thuê là để tránh... lãng phí. Trước đây, UBND tỉnh có chủ trương quy hoạch nhà thiếu nhi. Khu vực quán cà phê làm bể bơi, sân bóng đá là nhà thi đấu đa năng, di dời khu rạp hát… với tổng kinh phí xây dựng khoảng 65 tỉ đồng. Công ty CP Him Lam (TP HCM) xin đầu tư nhưng lại "treo" 5 năm qua.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho cơ quan chức năng quy hoạch lại khu vực "đất vàng" 2,7 ha bao gồm: Nhà Thiếu nhi tỉnh (1,5 ha), Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (0,61 ha) và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp Khánh Hòa rộng (0,59 ha). Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định xây dựng đã đưa ra 3 phương án quy hoạch khu đất này thành bãi giữ xe. Cụ thể: Phương án 1 biến khu đất 2,7 ha thành khu vui chơi, kết hợp bãi giữ xe, hậu cần giữ xe như nhà nghỉ, căng-tin. Phương án 2, xây dựng công trình văn hóa và sân khấu, làm công viên và bãi đỗ xe ngầm rộng 1 ha. Phương án 3, xây dựng công viên, quảng trường trung tâm và 3 khu vui chơi cho thiếu nhi, bãi đỗ xe ngầm rộng đến 1,94 ha. Các phương án đang được cơ quan chức năng và người dân góp ý.

Qua nhiều ý kiến, đa số cho rằng không nên xây bãi xe tại nơi này vì sẽ gây ùn tắc. Để lại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn để phục vụ dạy học. Vốn đầu tư nên dùng ngân sách chứ không xã hội hóa vì như vậy, nhà đầu tư sẽ đòi hỏi nhiều dịch vụ kèm theo để hoàn vốn.

Cần công viên, vui chơi xứng tầm

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho biết theo quy hoạch được phê duyệt năm 2011 thì khu đất này là đất dành cho văn hóa - thể dục thể thao. Hội Kiến trúc sư mong muốn tỉnh giao toàn bộ khu đất này để xây dựng thành trung tâm văn hóa thiếu nhi xứng tầm.

Còn theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 295.200 trẻ em, trong đó riêng TP Nha Trang có gần 96.000 trẻ em. Việc không quy hoạch khu vui chơi, giải trí cho trẻ em ở khu vực nhà thiếu nhi sẽ không bảo đảm việc thực hiện các quy định của Luật Trẻ em đã được ban hành.

Bài và ảnh: KỲ NAM