Ngày 22-11 tại TP HCM, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TP HCM và Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia "Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam", kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23.11.1922 - 23.11.2022).

Tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia TP HCM Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm chủ trì hội thảo.

Cùng dự hội thảo có nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP HCM, các tỉnh, thành và đại diện gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh 2.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết hội thảo là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực để cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. 

Hội thảo cũng là dịp đúc kết những bài học có giá trị lý luận và thực tiễn để giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, góp phần đẩy mạnh sâu rộng và toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội thảo

"Tôi tin tưởng rằng, hội thảo khoa học quan trọng này với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà hoạt động thực tiễn, những nhân chứng lịch sử... thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với đồng chí Võ Văn Kiệt. 

Làm sáng rõ hơn, sâu sắc hơn nữa, đầy đủ và sống động hơn nữa phẩm chất, tài năng, công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt cũng như rút ra bài học kinh nghiệm đối với tiến trình phát triển của Đảng và cách mạng Việt Nam, trước hết là thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, hạnh phúc" - ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh 4.

Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia TP HCM Nguyễn Xuân Thắng phát biểu đề dẫn hội thảo

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các đại biểu và nhà khoa học tập trung thảo luận, làm rõ những nội dung chủ yếu. Cụ thể như: Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người cán bộ lãnh đạo sâu sát cơ sở, kiên trung, năng động, sáng tạo, có nhiều đóng góp to lớn với phong trào cách mạng ở Nam Bộ; cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước; cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương người cộng sản mẫu mực suốt đời vì nước, vì dân; cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với Đảng bộ, nhân dân Vĩnh Long và Đảng bộ, nhân dân TP HCM.

Tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh 5.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho hay khi mọi người nhắc về chú Sáu Dân cũng đều thầm mong muốn đất nước chúng ta làm sao có nhiều con người như chú Sáu; muốn nhắc nhở rằng các thế hệ nối tiếp phải biết tự học, học thật, làm thật, sống thật với nhân dân, với Đảng; biết vận dụng sáng tạo vào bối cảnh mới, yêu cầu mới, nhiệm vụ mới, điều kiện mới tạo ra những giá trị mới để góp phần đưa đất nước vượt qua thử thách mới. Từ đó, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ cương lĩnh xây dựng đất nước và Nghị quyết của Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

"Với ý nghĩa và tinh thần đó, Thành ủy TP HCM tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Phấn đấu học tập rèn luyện phát huy những giá trị lịch sử gắn với việc triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; thực hiện những ước mơ hoài bão của Bí thư Võ Văn Kiệt đã từng mong ước. Quyết tâm xây dựng TP HCM văn minh hiện đại nghĩa tình có chất lượng sống tốt để không phải hổ thẹn với sự hy sinh vô bờ bến của các bậc tiền nhân" - ông Nguyễn Văn Nên cho biết.

TRƯỜNG HOÀNG. ẢNH: HOÀNG TRIỀU