xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triển khai chính quyền đô thị tại TP HCM

Bài và ảnh: PHAN ANH

Bộ máy, cơ cấu tổ chức của chính quyền quận, phường được tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Chiều 7-4, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị định 33 ngày 29-3-2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết 131 ngày 16-11-2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị (CQĐT) tại TP HCM.

Nâng cao tính tự chủ của chính quyền

Triển khai nội dung Nghị định 33, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết quan điểm tổ chức CQĐT tại TP HCM là phải bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện và đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; sự chỉ đạo và quản lý tập trung, thống nhất của UBND TP theo ngành, lĩnh vực và theo địa bàn; nâng cao tính tự chủ của chính quyền TP trong quản lý và phát triển đô thị; thực hiện phân cấp, ủy quyền phù hợp với đặc điểm đô thị.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, căn cứ mô hình CQĐT tại TP HCM được Quốc hội quy định tại Nghị quyết 131, Chính phủ đã ban hành Nghị định 33 quy định chi tiết và biện pháp thi hành để triển khai thực hiện gồm 8 chương và 45 điều. Nêu những nội dung chính và mới quy định tại Nghị định 33, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay về cơ cấu tổ chức của UBND quận, phường, ngoài các đơn vị cơ cấu thành và đội ngũ công chức, viên chức như một cơ quan hành chính thì vẫn được thiết kế gồm trưởng công an quận, phường và chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự quận.

Nguyên tắc hoạt động của UBND quận, phường xuyên suốt là làm việc theo chế độ "thủ trưởng" nhưng vẫn quy định một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND quận, phường phải được thảo luận tập thể trước khi chủ tịch UBND quận, phường quyết định và chịu trách nhiệm. Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP HCM là 13, trong đó có phòng khoa học và công nghệ; số lượng cấp phó cơ quan chuyên môn không quá 3. Biên chế bình quân của UBND phường là 15 người.

Triển khai chính quyền đô thị tại TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Phân công rõ người, rõ việc

Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện tổ chức CQĐT TP HCM đã được gửi cho các sở, ngành, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để lấy ý kiến. Theo dự thảo, TP HCM sẽ thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ Công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 131. Rà soát, tham mưu UBND TP HCM phân cấp, ủy quyền cụ thể cho chính quyền địa phương phù hợp với tổ chức CQĐT và khả năng thực tiễn của từng địa phương. TP HCM cũng thực hiện việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức quận… Sau khi các đơn vị góp ý kiến, Sở Nội vụ sẽ hoàn chỉnh và trình UBND TP HCM ban hành.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận hội nghị này sẽ giúp hiểu sâu hơn về tổ chức CQĐT tại TP HCM, vai trò trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, thực hiện đầy đủ, hiệu quả trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy kinh tế TP phát triển nhanh và bền vững. Chỉ đạo một số nhiệm vụ thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải đặc biệt chú trọng đến khâu tổ chức thực hiện các nhiệm vụ như phân công rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành, kể cả sơ đồ Gantt để theo dõi tiến độ thực hiện. Theo Chủ tịch UBND TP HCM, điểm then chốt trong Nghị quyết 131, Nghị định 33 là tạo ra nhiều động lực và cơ hội phát triển TP. Đó là quyền đại diện, quyền dân chủ và quyền được tiếp nhận thông tin của người dân vẫn được bảo đảm và duy trì ở mức độ cao như trước đây. Bộ máy, cơ cấu tổ chức của quận, phường được tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cơ quan hành chính ở quận, phường tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh chóng những vấn đề cấp bách của địa phương. Do đó, khi tổ chức thực hiện chủ đề năm 2021 "Năm thực hiện CQĐT và cải thiện môi trường đầu tư", TP HCM đã đề nghị các sở, ban, ngành, quận, phường, TP Thủ Đức nghiên cứu đề ra những mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư cao hơn so với mục tiêu chung của TP. Chỉ cần mỗi đơn vị đề ra một chỉ tiêu cải thiện môi trường đầu tư cao hơn so với chỉ tiêu chung, TP HCM sẽ sớm đạt được môi trường đầu tư theo tiêu chuẩn ASEAN 4. 

Cán bộ là nguồn gốc thành công

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng cán bộ là nguồn gốc thành công của mọi công việc, nhất là khi tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 131 và Nghị định 33; mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức để tự đổi mới, tự hoàn thiện nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới. Chủ tịch TP HCM cho hay trước mắt TP sẽ rà soát về năng lực, trình độ để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng. Về lâu dài, TP sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách để tạo động lực nhiều hơn nữa cho cán bộ, công chức, viên chức thi đua sáng tạo, phát huy sở trường, phục vụ lâu dài trong các cơ quan nhà nước để TP HCM luôn là nơi hội tụ của những con người giỏi, tâm huyết, luôn năng động, sáng tạo, biết vượt qua khó khăn, thách thức để phục vụ cho sự phát triển của TP và phụng sự nhân dân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo