Chiều 13-3, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức hội nghị trực tuyến công bố dịch vụ công tích hợp và sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG), ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và gần 1.700 đại biểu đại diện 63 địa phương.

Tích hợp 19 chế độ báo cáo

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết đến nay các bộ: Công an, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tư pháp và 58 địa phương đã tích hợp, đưa 11 dịch vụ công trực tuyến lên Cổng DVCQG, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, các dịch vụ được tích hợp gồm: Nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (thí điểm tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận), nộp thuế cá nhân, nộp thuế doanh nghiệp, nộp thuế môn bài, hủy tờ khai hải quan, bổ sung tờ khai hải quan, đăng ký cung ứng lao động, hợp đồng lao động, đăng ký mã số đơn vị quan hệ ngân sách, đăng ký khai sinh (tại 45 tỉnh, thành phố) và cấp phiếu lý lịch tư pháp (tại 58 tỉnh, thành phố).

Triển khai mạnh dịch vụ công trên mạng - Ảnh 1.

Cán bộ công an thực hiện quy trình nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia trước sự chứng kiến của các đại biểu Ảnh: QUANG HIẾU

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại Hà Nội và TP HCM đã thí điểm việc nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy và đến tháng 6 tới thì các dịch vụ nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nộp lệ phí trước bạ ôtô và xe máy sẽ được triển khai toàn quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã xem trải nghiệm của người tiêu dùng trên Cổng DVCQG đối với 5 dịch vụ công, gồm: Nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy; nộp thuế cá nhân; nộp thuế doanh nghiệp; hủy và khai bổ sung tờ khai hải quan.

Đối với hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, VPCP đã phối hợp Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) xây dựng theo hình thức VNPT đầu tư, VPCP thuê lại. Đến nay đã tích hợp 19 chế độ báo cáo của 10 bộ, cơ quan. Báo cáo sơ kết 3 tháng quản lý, vận hành, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) Ngô Hải Phan cho biết Cổng DVCQG đã kết nối, tích hợp đăng nhập một lần với hệ thống thông tin một cửa điện tử của 11/22 bộ, ngành; 62/63 địa phương; 3 tập đoàn, ngân hàng thương mại. Có 14/22 bộ, ngành và 63/63 địa phương đồng bộ trạng thái hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ tra cứu, giám sát, đánh giá việc thực hiện thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp. Tính đến 12 giờ 30 phút ngày 11-3, hơn 82.000 tài khoản đăng ký và hơn 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái cùng 23,2 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin, dịch vụ.

Hạn chế tiêu cực

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương một số bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực áp dụng công nghệ thông tin, chủ động đưa 11 dịch vụ công thực hiện trực tuyến trên Cổng DVCQG, góp phần tiết kiệm thời gian, kinh phí cho người dân và ngân sách nhà nước.

Nêu con số 1 năm lực lượng CSGT xử phạt tới 4 triệu trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khoảng 400.000 giao dịch nộp lệ phí trước bạ…, Thủ tướng cho rằng việc điện tử hóa qua hệ thống Cổng DVCQG sẽ tiết kiệm thời gian vật chất, kinh phí rất lớn, đồng thời cách làm này cũng góp phần chống tham nhũng và cả dịch bệnh Covid-19.

"Với việc người quản lý và người thực hiện thủ tục không gặp nhau cũng góp phần chống tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt. Trong lĩnh vực này là rất nhạy cảm, nhất là CSGT, thuế, hải quan cũng mang tiếng việc này. Các đồng chí không gặp người nộp phạt, không gặp người nộp thuế thì rất thuận lợi, tạo môi trường liêm chính" - Thủ tướng nhìn nhận.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP kiểm tra, đôn đốc các địa phương để kết nối, tích hợp thêm các dịch vụ trên Cổng DVCQG, chú trọng các dịch vụ mà người dân, doanh nghiệp quan tâm. Còn các bộ trưởng, lãnh đạo địa phương phải thúc đẩy điện tử hóa hành chính công, điều này cũng thể hiện sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Cái gì có lợi cho dân, doanh nghiệp thì phải thực hiện và tính toán chặt chẽ, bảo đảm bí mật đời tư của người sử dụng dịch vụ, tránh lộ lọt thông tin.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải thường xuyên đổi mới, cải tiến quy trình, thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục rà soát, cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, không hợp lý, thực hiện chế độ hậu kiểm.

Đối với các bộ chưa hoàn thành kết nối trên Cổng DVCQG, Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai giải pháp kỹ thuật để hoàn thành kết nối trong tháng 3. 

Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: "Chúng ta còn dùng tiền mặt rất nhiều thì việc thanh toán trực tuyến được đặt ra trong lĩnh vực này rất lớn. Một nền kinh tế giao dịch không dùng tiền mặt là rất quan trọng và có nhiều tác dụng tốt" - Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo triển khai chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử.

Thế Dũng