Sáng 25-4 (tức mùng 10-3 âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (TP Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức trọng thể lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Đúng 6 giờ, đoàn đại biểu do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã vào đền Thượng cung dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân; cầu mong cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn. Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Lễ hội Đền Hùng 2018 - cho biết lãnh đạo Đảng, nhà nước tiến hành nghi lễ dâng hương sớm để người dân không phải chờ lâu, tránh được cảnh chen lấn, xô đẩy.

Cơn mưa xối xả ập xuống sáng 25-4 không ngăn được hàng triệu người lên Đền Hùng dâng hương. Lực lượng an ninh nhiều lớp giữ trật tự cho lễ hội. Trước đó, trong đêm 24-4, nhiều du khách hành hương và nghỉ ngơi tạm trong các lán bạt quanh khu vực sân dưới chân núi Nghĩa Lĩnh, đợi tới sáng sớm để lên đền dâng hương.

Ông Nguyễn Văn Dương (69 tuổi, quê ở Hà Nội) chia sẻ: "Năm nào tôi cũng tranh thủ về đây để dâng hương Giỗ Tổ. Tôi cũng như nhiều người khác xem đây là một sự kiện trọng đại trong năm để cứ đến ngày là phải có mặt. Năm nay trời mưa nhưng tôi xem đây là một điều may mắn".

Triệu người đội mưa về nguồn Giỗ Tổ - Ảnh 1.

Người dân lên Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) dâng hương trong ngày Giỗ Tổ Ảnh: HUY THANH

Ông Trịnh Hùng Sơn, Ủy viên Thường trực Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, cho biết: Trong 5 ngày diễn ra lễ hội đã thu hút khoảng 7,5 triệu lượt người hành hương về đất Tổ. Riêng 25-4 là ngày chính hội, mặc dù trời mưa tầm tã nhưng số lượng du khách đổ về Đền Hùng cũng không hề giảm. Đến trưa và chiều, thời tiết đẹp, du khách lại càng đông hơn, ước khoảng 1 triệu người trong ngày. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay được tổ chức an toàn và thực hiện "5 không" là không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính "chặt chém"; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm...

Cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ dâng hương tại đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, đúng 6 giờ 30 phút mùng 10-3 âm lịch, các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cùng đồng loạt dâng hương theo nghi lễ truyền thống.

* Tại TP HCM, cùng ngày, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP tổ chức dâng hương, dâng hoa Quốc Tổ Hùng Vương và Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Khu Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (quận 9).

Dự lễ có nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương, TP HCM và người dân TP.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP - bà Tô Thị Bích Châu - khẳng định những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định - TP HCM tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước "cùng cả nước - vì cả nước" thực hiện công cuộc dựng xây, phát triển TP mang tên Bác trong giai đoạn mới. Mục tiêu cuối cùng, có ý nghĩa quan trọng nhất đó là chất lượng sống của người dân, là hàm lượng thông minh trong các dịch vụ công cộng xã hội nhằm phục vụ con người, là thái độ phục vụ nhân dân đi cùng hiệu quả công việc, mang lại một hệ sinh thái khởi nghiệp ngay trên vùng đất văn minh - hiện đại - nghĩa tình.

Huy Thanh - Trường Hoàng