Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 13-5 tiếp tục phiên họp thứ 23, cho ý kiến dự thảo Nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đề xuất giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT đối với tất cả hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%). Việc giảm thuế GTGT theo phương án này dự kiến giảm thu ngân sách khoảng 35.000 tỉ đồng nếu áp dụng trong 6 tháng.

Về phía cơ quan thẩm tra, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết về giảm thuế GTGT để hỗ trợ khu vực sản xuất - kinh doanh và người dân - vốn gặp rất nhiều khó khăn sau dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Vân Chi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, cho biết so với Nghị quyết 43/2022/QH15, dự thảo đã mở rộng phạm vi giảm thuế GTGT 2% với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, khai khoáng, viễn thông, công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, hồ sơ trình của Chính phủ không giải trình rõ lý do đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng đối với một số ngành, lĩnh vực lớn. Theo bà Chi, hiện nay, dự kiến thu ngân sách nhà nước còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng; đề nghị chỉ nên tiếp tục giảm thuế GTGT với phạm vi như đã thực hiện trong năm 2022 theo Nghị quyết 43.

Trình Quốc hội xem xét giảm thuế GTGT tại kỳ họp thứ 5 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp Ảnh: PHẠM THẮNG

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ lưu ý chỉ áp dụng phạm vi đối tượng giảm thuế như Nghị quyết 43 do đã được đánh giá kỹ. Theo Chủ tịch QH, việc giảm thuế này không được làm giảm thu và tăng bội chi ngân sách năm nay, để bảo đảm an toàn tài chính quốc gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị cân nhắc kỹ giảm thuế GTGT về 8% với tất cả hàng hóa, dịch vụ do lo ngại ngân sách sẽ hụt thu...

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải cho biết UBTVQH thống nhất bổ sung đề xuất giảm thuế GTGT vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, trình QH xem xét tại kỳ họp thứ 5, dự kiến khai mạc ngày 22-5.

Tại phiên họp này, UBTVQH thống nhất trình QH quyết định bổ sung cấp vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thêm 17.100 tỉ đồng; cho ý kiến về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 của QH.

Phát biểu bế mạc phiên họp thứ 23, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu rõ sau 4 ngày rưỡi làm việc, UBTVQH đã hoàn thành 19 nội dung, trong đó có 2 nội dung bổ sung. Đến nay, về cơ bản, UBTVQH đã cho ý kiến các nội dung dự kiến trình QH tại kỳ họp thứ 5. 

Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung cần tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, để có thẩm tra chính thức. Do đó, đề nghị các ủy ban của QH rà soát để thẩm tra chính thức các nội dung, bảo đảm hoàn thiện hồ sơ, tài liệu gửi các đại biểu QH. Chủ tịch QH nêu rõ nguyên tắc không xem xét, không đưa vào chương trình kỳ họp các nội dung quá thời hạn, không đủ điều kiện. 

MINH CHIẾN