Ngày 15-8, TAND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo A Nguyệt (23 tuổi; trú xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông) 15 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản".

Theo HĐXX, tối 12-4, A Nguyệt đến nhà bé trai A.K (11 tuổi, trú hôn Long Hy, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) hỏi biết chỗ nào có Sâm Ngọc Linh không thì A.K nói biết. Khi được A Nguyệt rủ cùng đi trộm sâm Ngọc Linh về bán, A.K đồng ý.

Trộm 8 cây sâm Ngọc Linh đổi lấy 2 điện thoại - Ảnh 1.

Bị cáo A Nguyệt tại phiên tòa - Ảnh CTV

Cả hai đã đi đến vườn sâm của ông A Đốc (thôn Long Hy, xã Măng Ri) và nhổ trộm 8 cây sâm Ngọc Linh trị giá gần 22 triệu đồng. Sau đó, cả hai đưa 8 cây sâm này về cửa hàng điện thoại di động của một người dân tại xã Măng Ri đổi lấy 2 điện thoại trị giá 3,7 triệu đồng và 1,2 triệu đồng tiền mặt.

Hôm sau, ông A Đốc phát hiện mất sâm Ngọc Linh, biết được A Nguyệt và A.K là thủ phạm nên đã yêu cầu mang sâm trả lại. Lúc này, A Nguyệt và A.K đã mang 2 chiếc điện thoại đến cửa hàng  hôm trước đổi lại để lấy 8 cây sâm Ngọc Linh trả lại cho ông A Đốc, riêng số tiền 1,2 triệu thì đã tiêu hết.

Sau đó, ông A Đốc trình báo cơ quan công an. Cả hai sau đó đã thừa nhận hành vi trộm cắp sâm Ngọc Linh. Do A.K chưa đủ tuổi nên không bị xử lý trách nhiệm hình sự.

Hoàng Thanh