Sáng 8-8, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Dũng (37 tuổi, ngụ thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội trốn thuế.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Dũng là người sáng lập và đại diện pháp luật Công ty TNHH Thực phẩm Quang Dũng, có địa chỉ tại số 208 đường Lê Thái Tổ, phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh), với ngành nghề kinh doanh chính là khai thác, nuôi trồng thủy sản và bán buôn thực phẩm.

Trốn thuế gần 15 tỉ đồng, giám đốc doanh nghiệp thủy sản bị khởi tố - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án đối với Trần Đình Dũng (Ảnh Công an Hà Tĩnh).

Trong quá trình làm giám đốc công ty, Dũng đã lợi dụng chính sách của nhà nước về việc các mặt hàng thủy hải sản chưa qua chế biến khi xuất bán cho các doanh nghiệp không phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), nếu xuất bán cho khách hàng cá nhân phải nộp 5% thuế GTGT.

Nắm bắt được đa số khách hàng của công ty của mình chủ yếu là khách hàng cá nhân, Dũng đã chỉ đạo nhân viên công ty kê khai bán hàng, xuất hóa đơn khống cho khách hàng là các doanh nghiệp, mục đích là trốn 5% tiền thuế GTGT.

Để thực hiện hành vi, Dũng đã chỉ đạo kế toán thuế của công ty phân bổ, xuất khống hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp với giá trị mỗi hóa đơn dưới 20 triệu đồng để không phải làm thủ tục thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Với thủ thuật trên, chỉ trong thời gian từ tháng 4-2021 đến tháng 3-2022, công ty của Dũng đã xuất hơn 15.000 hóa đơn GTGT cho 623 doanh nghiệp trên địa bàn 35 tỉnh, thành phố trên cả nước với giá trị hàng hóa chưa thuế ghi trên hóa đơn là 292 tỉ đồng, số tiền trốn thuế GTGT khoảng 14,6 tỉ đồng.

Hiện, vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành mở rộng điều tra, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Vĩnh Gia