Chuyện các thí sinh hoa hậu được "rao bán" (tất nhiên một cách tế nhị) cho giới lắm tiền bằng hình thức tổ chức tiệc cảm ơn nhưng chỉ dành cho các thương hiệu đối tác với cuộc thi nhan sắc trong khuôn khổ các cuộc thi hoa hậu không mới. Dù được tổ chức khéo léo nhưng bản chất vẫn là các cuộc ngã giá không ngượng nghịu.

Muốn một bước đổi đời

Những năm gần đây, khi một số thí sinh phản đối chuyện phải ăn tối, dự tiệc với các nhà tài trợ do ban tổ chức cuộc thi sắp xếp, sự kiện mang tính hiển nhiên này mới được công khai với công chúng. Điều đó càng khẳng định các cuộc trao đổi từ những buổi tiệc này hoàn toàn có thật. Thực tế, ngay cả đấu trường nhan sắc thế giới là Hoa hậu Trái đất cũng vướng lùm xùm thí sinh cuộc thi lên tiếng tố cáo bị quấy rối bởi các nhà tài trợ của cuộc thi.

Hoa hậu Việt - gian nan và cạm bẫy: Trong tầm ngắm của đại gia - Ảnh 1.

Hoa hậu Phương Nga vướng vòng lao lý vì vụ kiện tụng của đại gia Cao Toàn Mỹ

Các cô gái trẻ vì mong muốn đổi đời nên không ngại bỏ tiền tham gia vào các khóa học chuyên nghiệp, đào tạo về cách đi đứng, ứng xử với giấc mơ đội vương miện, đổi đời. Khi cơ quan quản lý hạn chế tối đa các cuộc thi hoa hậu trong nước bởi sự phản đối kịch liệt của truyền thông và công chúng, các cuộc thi hoa hậu (không có tính chính thống) được mang ra nước ngoài tổ chức. Hẳn nhiên khán giả đều là người Việt, không phải là người Việt ở bản xứ mà từ Việt Nam lặn lội sang tận xứ người để theo dõi một cuộc thi hoa hậu và rủng rỉnh tiền.

Thông tin hoa hậu luôn là người được "bảo kê" cũng từ đó mà ra. Thực tế, đấy chẳng phải là điều xấu xa vì "anh hùng tìm gái thuyền quyên" là điều rất đỗi bình thường. Nếu xấu, có chăng chỉ là thực tế này tạo nên một tư duy cho nhiều cô gái trẻ "cuộc đời, chỉ cần đẹp là đủ". Và rõ ràng, nhiều cô gái đã bất chấp mọi thứ để tìm vương miện, bởi vương miện đủ giúp họ tìm cho mình một chỗ dựa, một cơ hội đổi đời.

Hoa hậu Ngọc Diễm từng thừa nhận: "Tôi luôn quan niệm mỗi một bông hoa trong đời kèm theo hương sắc là vô số cạm bẫy. Lâu nay, người ta vẫn mặc định "chân dài", người đẹp, hoa hậu kiểu gì cũng có đại gia chống lưng. Tôi không thành kiến với vấn đề này vì một cô gái đẹp, nổi tiếng, có nhiều người vây quanh là chuyện bình thường. Khi họ tham gia sự kiện, dự án, họ sẽ giao lưu với những người có địa vị xã hội". Không phải bất cứ người đẹp nào cũng sống nhờ đại gia nhưng rõ ràng không phải hoa hậu nào cũng đủ bản lĩnh nói câu chối từ với những thứ mà nhiều người nhìn vào phải khao khát.

Tình nào cho không, biếu không!

Cuộc sống xa hoa, hào nhoáng của các hoa hậu khiến công chúng không khỏi thắc mắc. Một đôi giày có giá vài chục triệu đồng, một chiếc túi xách có khi cả trăm triệu đồng, một chiếc đồng hồ bạc tỉ, những siêu xe, đồ hiệu đắt đỏ... từ đâu mà ra khi mới hôm qua, cô ấy còn vô danh, chật vật tự lo cho bản thân? Kèm theo cuộc sống xa hoa của các hoa hậu, á hậu... là những chuyến du ngoạn năm châu bốn bể bất tận mà không khó để tìm ra người đi cùng.

Thế công việc của những người đẹp này là gì, thu nhập bao nhiêu? Dù có đắt sô các sự kiện, quảng cáo hay là gương mặt đại diện, chắc chắn không "gánh" nổi chi phí cho những món đồ các cô khoác lên người. Nhiều người trong giới nói thẳng thu nhập chẳng mua nổi son môi.

Thông thường, các người đẹp cho rằng những món đồ đắt tiền trên do một người có trái tim rộng rãi (tất nhiên hầu bao đầy ắp mỹ kim) tặng trong một dịp nào đó. Câu chuyện rất cá nhân nhưng khi trở thành mẫu số chung cho nhiều người thì công chúng dần hiểu rõ thực chất là những cuộc mua - bán.

Không phải tự nhiên mà lại có tin đồn hoa hậu H. đi Mỹ sinh con cho đại gia. Hoa hậu T. đã chia tay với doanh nhân J. và hiện giờ đang là "nàng thơ" của một đại gia giàu nhất nhì Việt Nam. Trong khi đó, hoa hậu D. không thuộc hẳn về người nào nhưng lại là một trong những nàng hậu có cuộc sống sung túc nhất vì có khối đại gia sẵn sàng bảo bọc. Hoa hậu K. khiến cho một đại gia ngành thẩm mỹ chao đảo đến mức sẵn sàng chi hàng núi tiền cho cô nàng mua sắm, dù giới tính của nàng cũng đang nằm trong diện nghi vấn… Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh dính nghi án mua giải cũng bắt nguồn từ tin đồn bạn trai của cô - ông Chiêm Quốc Thái - không chỉ nổi tiếng với tay nghề thẩm mỹ cao mà còn lắm tiền, nhiều của và rộng rãi trong việc chi tiền cho người đẹp.

Chính thực tế này càng chứng minh nhận định của nhà thiết kế Việt Hùng: Nhiều người đi thi hoa hậu chỉ vì lợi ích cá nhân. "T. cũng giống như nhiều hoa hậu khác, cuối cùng cũng tìm cho mình bến đỗ để tận hưởng hạnh phúc riêng. Cô ấy không có hoạt động cộng đồng gì nổi bật" - nhận định này của nhà thiết kế Việt Hùng từng gây xôn xao dư luận một thời gian dài. Ngay cả hoa hậu mạnh mẽ với những tuyên ngôn nữ quyền nhất cũng không thoát khỏi kiếp bảo bọc của các đại gia lắm tiền nhiều của. 

Cuộc chơi tình - tiền

Vụ án giữa hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ gây chú ý của dư luận cũng phần nào hé lộ những cuộc ngã giá tình - tiền. Phương Nga hoa hậu Việt tại Nga trong khi Cao Toàn Mỹ là đại gia lắm tiền đã gặp nhau không hề ngẫu nhiên. Ông Mỹ cho rằng Phương Nga chiếm đoạt tiền khi ông ta nhờ cô mua nhà, trong khi bản thân ông Mỹ là doanh nhân, từng kinh doanh bất động sản. Phương Nga lại cho rằng đó là thỏa thuận của bản hợp đồng tình ái giữa hai người.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 13-12

Kỳ tới: Nhan sắc giá bao nhiêu?

Bài và ảnh: Thùy Trang