Tại Trung tâm Trưng bày Triển lãm TP HCM (92 Lê Thánh Tôn, quận 1) đang diễn ra triển lãm về phương án thiết kế, nâng cấp trụ sở HĐND - UBND TP HCM do Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP tổ chức.

Triển lãm mở cửa tự do từ nay đến 17 giờ ngày 1-5. Ngoài việc trưng bày bản vẽ và sa bàn, triển lãm còn thu thập ý kiến người dân, chuyên gia nhằm hoàn thiện, bổ sung cho phương án, trình UBND TP phê duyệt.

Khuôn viên công trình sẽ rộng hơn 18.000 m2, diện tích xây dựng hơn 14.000 m2, bốn mặt tiền là đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng.

Phương án thiết kế này do Công ty Gensler (Mỹ) thực hiện. Đây là đơn vị đã thiết kế các công trình nổi tiếng như Temporary U.K. Parliament (tòa nhà Quốc hội Anh), trụ sở làm việc của Microsoft London (Anh), sân bay Quốc tế Incheon (Hàn Quốc)…

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, cho biết đây là một trong ba phương án thiết kế được Hội đồng tuyển chọn của TP chọn trong cuộc tuyển chọn vào tháng 10-2017. Công trình này mang ý nghĩa quan trọng đối với TP. Một phần của trụ sở UBND TP đã được công nhận di tích, mang ý nghĩa lịch sử. Vì vậy, phần công trình mới phải bảo đảm tính trang nghiêm, đẹp xứng đáng với tầm vóc, vị trí của TP để người dân TP có thể tự hào.

Trụ sở mới của UBND TP HCM như thế nào? - Ảnh 1.

Theo ý tưởng thiết kế của công ty Gensler (Mỹ), trụ sở mới của UBND TP HCM nhìn từ xa khối nhà phía sau của trụ sở UBND TP như một quả đồi bề mặt phủ cây xanh. Mặt trước trụ sở nhìn ra sông Sài Gòn.

Trụ sở mới của cơ quan hành chính TP HCM sẽ là tòa nhà với 4 tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm tất cả các phân khu chức năng: làm việc, tiếp dân, đón khách, thư viện, hội trường… Trong đó, ý tưởng được đánh giá "rất táo bạo" là hạ 2 tầng làm việc xuống dưới mặt đất, đưa sân vườn và ánh sáng tự nhiên xuống dưới lòng đất để giảm chiều cao công trình xây mới, khai thác tốt hơn không gian ngầm. Tại tầng sân vườn sẽ có hội trường đa năng (800 chỗ) và phòng họp cho HĐND (khoảng 400 chỗ). Đây cũng là nơi đặt trung tâm điều hành thành phố thông minh, thư viện phục vụ công tác truy xuất dữ liệu dễ dàng.

Sảnh VIP của tòa nhà cũ vẫn được giữ nguyên - là nơi đón tiếp khách quý của TP. Phần còn lại sẽ là không gian triển lãm, trưng bày về lịch sử phát triển của tòa nhà UBND, đồng thời là nơi tổ chức sự kiện, đón người dân, du khách và học sinh vào tham quan.

Trụ sở mới của UBND TP HCM như thế nào? - Ảnh 2.

Nhìn từ góc đường Lý Tự Trọng - Pastuer

Trụ sở mới của UBND TP HCM như thế nào? - Ảnh 3.

Nhìn từ góc đường Đồng Khởi - Lý TựTrọng, tòa nhà với những đường cong uyển chuyển và hiện đại. Các thanh lam ngang thông minh có thể tự điều chỉnh độ nghiêng theo ánh nắng mặt trời để che chắn cho các phòng chức năng bên trong.

Trụ sở mới của UBND TP HCM như thế nào? - Ảnh 4.

Hai tòa nhà cũ và mới được kết nối bằng khu sân vườn trung tâm (diện tích 4.000 m2). Đây là "lá phổi" cung cấp sự thông thoáng cho hai tầng làm việc dưới mặt đất và kết nối với không gian xanh của Công viên Chi Lăng, Công viên Bảo tàng lịch sử, cùng với trục đường Nguyễn Huệ tạo thành điểm đến của người dân.

Công trình hơn 100 tuổi

Là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng, trụ sở UBND TP HCM được xây từ năm 1898 đến 1909, do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế. Thời Pháp thuộc, tòa nhà có tên Hôtel de ville trong tiếng Pháp, hay Dinh xã Tây trong tiếng Việt. Đến thời Việt Nam Cộng hòa gọi là Tòa đô chánh Sài Gòn - nơi làm việc và hội họp của chính quyền. Từ sau năm 1975 đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của UBND TP HCM.

Công trình được thiết kế theo dạng lầu chuông đúc cao - kiểu kiến trúc phổ biến ở miền Bắc nước Pháp. Giữa mặt tiền có trang trí đắp nổi hình ảnh người phụ nữ cường tráng tiêu biểu cho nước Pháp cùng đứa trẻ đang chế ngự thú dữ.

Sau này, 2 lầu chuông ở hai bên, mang phong cách pha trộn hai văn hóa Ý và Pháp thời kỳ Phục Hưng, được xây thêm vào và trang trí bằng hai bức đắp nổi hai bên (tiêu biểu cho nước Pháp cầm gươm đi chinh phục thuộc địa). Phía trước công trình là bãi cỏ rộng có ghế đá và bồn kèn - nơi ban nhạc của Hải quân Pháp thường trình diễn cho công chúng xem trong những dịp lễ trang trọng. Tháng 5-2016, chính quyền TP HCM kiến nghị Trung ương xếp hạng di tích quốc gia đối với công trình kiến trúc hơn 100 tuổi này.

Phan Anh (Ảnh: Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP)