Trưa nay 2-3, lễ tiễn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên được tổ chức trọng thể tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn. Chủ tịch Kim Jong-un đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều và thăm hữu nghị chính thức nước ta từ ngày 26-2 đến 2-3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng nhiều quan chức cấp cao nước ta đã ra ga Đồng Đăng tiễn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

Ngay sau lễ tiễn Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đã lên tàu rời Đồng Đăng về nước.

Người dân Đồng Đăng chào tạm biệt Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giơ tay chào trước khi rời ga Đồng Đăng

Người dân Đồng Đăng chào tạm biệt Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh 2.

Người dân Đồng Đăng chào tạm biệt Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên

Trước khi rời Hà Nội sáng cùng ngày, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta, ngày 1-3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại các cuộc hội đàm và hội kiến, hai bên cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un là dấu mốc mới, có ý nghĩa rất quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, thể hiện lập trường của Đảng và Chính phủ Triều Tiên coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam; tin tưởng chắc chắn mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đó sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 2 ngày 27 và 28-2 tại Hà Nội.

Được biết, để phục vụ cho đoàn xe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un di chuyển, từ 8 giờ đến 17 giờ hôm nay, Tổng cục Đường bộ cấm toàn bộ phương tiện và người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 từ Hà Nội tới Đồng Đăng; riêng ôtô tải trên 10 tấn, xe chở người từ 9 chỗ bị cấm từ 1 giờ đến 17 giờ.

Huy Thanh - Ngô Nhung