Sáng 18-10, tại UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn khu vực sông Rào Trăng.

Báo cáo tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4, cho biết sau khi tình sự cố xảy ra, Quân khu 4 đã huy động gần 1.000 người, 157 phương tiện cơ giới các loại khai thông đường 71 để vào tìm kiếm người mất tích; vận chuyển lương thực thực phẩm vào vùng cô lập ở thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, Alin B2.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh thông tin có 22 chiến sĩ Sư đoàn 337 ở Quảng Trị mất tích vụ sạt núi - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại cuộc họp

"Bằng mọi biện pháp không được chậm trễ bởi cả nước đang còn trông chờ, theo dõi kết quả tìm kiếm" - Trung tướng Nguyễn Doãn Anh nói.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh khẳng định Quân khu 4 đang huy động lực lượng phối hợp với các lực lượng khác để tìm kiếm 15 người còn lại đang mất tích ở Rào Trăng 3 và 22 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 337 ở Quảng Trị, một cách nhanh nhất.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh thông tin có 22 chiến sĩ Sư đoàn 337 ở Quảng Trị mất tích vụ sạt núi - Ảnh 2.

Vụ sạt núi ở khu vực Doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng sư đoàn 337

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh thông tin có 22 chiến sĩ Sư đoàn 337 ở Quảng Trị mất tích vụ sạt núi - Ảnh 3.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định 5 hồ chứa thủy điện, thủy lợi ở Thừa Thiên - Huế trong đợt lũ vừa qua vận hành rất linh hoạt, an toàn. "56 hồ chứa ở Thừa Thiên - Huế đã đầy ắp nước, rất may tối qua dừng mưa. Bộ Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ thông tin hình thái thời tiết mới xuất hiện trong tuần tới để có phương án ứng phó"- ông Cường đề nghị.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh thông tin có 22 chiến sĩ Sư đoàn 337 ở Quảng Trị mất tích vụ sạt núi - Ảnh 4.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh báo cáo tình hình

Ông cũng nói các hồ ở miền Trung-Tây Nguyên đã đầy nước, Nam Trung bộ chỉ còn ít nữa nên xin ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi lời chia buồn của Thủ tướng trước sự mất mát, đau thương của các gia đình liệt sĩ đã hy sinh. Phó Thủ tướng chỉ đạo phải sớm tìm kiếm được những người còn mất tích, cấp cứu những người bị thương. "Vẫn còn nhiều người còn mất tích ở Rào Trăng 3, mục tiêu của chúng ta chưa làm được. Đó là trách nhiệm của Đảng, nhà nước và Quân đội" - Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành trung ương và các địa phương thực hiện 2 nhiệm vụ, gồm tìm kiếm các nạn nhân mất tích và sẵn sàng, chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai. Phó Thủ tướng đề nghị rà soát các khu vực nguy hiểm để sơ tán dân; kịp thời cứu trợ người dân, không để ai thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men; Bộ Tài nguyên - Môi trường xử lý, đảm bảo môi trường; theo dõi sát sao diễn biến bão lũ. Bộ NN&PTNT phối hợp với các địa phương để có phương án đảm bảo an toàn hệ thống hồ đập.

Các thủy điện đã làm tốt công tác cắt lũ

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, lượng mưa trung bình toàn tỉnh 11 ngày qua đạt 2.182 mm, bằng 78% tổng lượng mưa trung bình hàng năm và tương đương với tổng lượng mưa trong đợt lũ lịch sử đầu tháng 11-1999.

Theo tính toán, tổng lượng nước về các hồ trên lưu vực sông Hương khoảng 3,7 tỉ m3, trong đó các hồ chứa giữ lại khoảng gần 1 tỉ m3, tổng lượng về hạ du khoảng 2,7 tỉ m3; tổng lượng nước tại nội đồng, đồng bằng khoảng 1,4 tỉ m3. Như vậy, với tổng lượng nước vùng đồng bằng đã tair khoảng 4,1 tỉ m3 nước.

Theo ban này, trong các đợt lũ vừa qua, việc vận hành hồ đảm bảo nguyên tắc an toàn tuyệt đối cho công trình. Mặc dù tổng lượng lũ về hồ rất lớn, cấp tập nhưng hồ vẫn hoạt động an toàn, mực nước hồ được khống chế đạt, dưới mực nước dâng bình thường.

Trên sông Hương, hồ Tả Trạch và Bình Điền đã cắt được gần 600 triệu m3 nước, đỉnh lũ tại Kim Long (TP Huế) ước giảm từ 0,6 – 0,8m và làm chậm đỉnh lũ hạ lưu được khoảng 43 giờ đồng hồ. Còn trên sông Bồ, do lũ xuất hiện 5 đợt liên tiếp với tần suất quá lớn nên hiệu quả giảm lũ hạ lưu chưa đạt yêu cầu; đỉnh lũ thực tế cao hơn đỉnh lũ lịch sử tháng 11-1999 nhưng đã làm chậm lũ 30 giờ. Đó là một chỉ số đáng ghi nhận. "Việc vận hành điều tiết lũ các hồ chứa trong đợt lũ vừa qua đã góp phần kéo dài thời gian xuất hiện đỉnh lũ ở hạ du, tức là làm chậm lũ; tăng thêm quỹ thời gian cho chính quyền và người dân dân vùng hạ du có thời gian chủ động triển khai công tác ứng phó với lũ lụt, làm giảm rất đáng kể thiệt hại có thể xảy ra"-báo cáo nêu.

Quang Tám