xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung tướng Tô Ân Xô: Xe đến đăng kiểm "mọi bộ phận đều kêu, trừ còi"

Minh Chiến

(NLĐO)- Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết vụ án liên quan đến Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đến nay đã khởi tố 248 bị can

Ngày 2-2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2023, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn của Bộ Công an, đã thông tin về kết quả điều tra vụ án vi phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh, thành phố.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, đến nay, công an các địa phương đã khám xét tại Cục Đăng Kiểm và 32 trung tâm đăng kiểm trên cả nước, khởi tố 248 bị can về các tội danh như: Nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác...

Trung tướng Tô Ân Xô: Xe đến đăng kiểm mọi bộ phận đều kêu, trừ còi - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn của Bộ Công an

Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh đây là vụ án vi phạm có tổ chức, hành vi tiêu cực có tính hệ thống, xuyên suốt từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lãnh đạo một số phòng ban của Cục đến giám đốc các trung tâm đăng kiểm, gây thiệt hại rất lớn cho xã hội.

"Một vài lãnh đạo Cục Đăng kiểm, Phòng kiểm định xe cơ giới nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý để bỏ qua các lỗi trong hồ sơ cấp phép đăng kiểm, bỏ qua các lỗi, ký duyệt cấp mã đăng kiểm..." - Trung tướng Tô Ân Xô thông tin và cho biết thêm còn có các vi phạm về việc thuê viết phần mềm có thể chỉnh sửa các kết quả kiểm định.

Đại diện Bộ Công an cũng nhắc đến tình trạng một số phương tiện cơ giới khi đến trung tâm đăng kiểm thì "mọi bộ phận trên xe đều kêu, trừ còi". Tuy nhiên, sau khi được "làm phép" tại các trung tâm đăng kiểm thì đã vượt qua các quy trình đăng kiểm. Theo Trung tướng Tô Ân Xô, đây là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông khi các phương tiện cơ giới không đủ điều kiện lưu hành.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng nhấn mạnh từ khi cơ quan công an khám xét một số cục đăng kiểm, có dư luận cho rằng cơ quan công an tiến hành điều tra đã làm ảnh hưởng đến người dân. Song, ông Tô Ân Xô khẳng định quá trình điều tra không làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm, bởi đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an không ra quyết định nào về việc dừng, tạm dừng hoặc đình chỉ hoạt động đối với các trung tâm đăng kiểm.

"Quá trình tố tụng hoàn toàn đúng luật, chỉ thu giữ vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội. Trong quá trình cơ quan công an khám xét một số trung tâm đăng kiểm, có những cá nhân có ý định thông báo với các trung tâm đăng kiểm trên cả nước là ngừng hoạt động để tạo áp lực với cơ quan công an, dùng dư luận xã hội để tạp áp lực. Cơ quan công an đã cảnh báo đến các cá nhân này, thủ đoạn của họ không thực hiện được" - Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Qua vụ việc này, Bộ Công an đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải thực hiện các nhóm giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đói với công tác đăng kiểm xe cơ giới. "Rất mong nhân dân ủng hộ việc làm trong sạch hoạt động đăng kiểm xe cơ giới" - Người phát ngôn Bộ Công an bày tỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo