Các phòng GD-ĐT cũng có những đánh giá khả quan về đề án này. Thực tế thì sao?

Nếu là phụ huynh phải đưa đón con đi học mỗi ngày, ai cũng thấy khẳng định của ngành giáo dục TP HCM là chưa nhìn thẳng, chưa đánh giá hết thực tế đang diễn ra. Ai trong chúng ta cũng đã quá quen với cảnh phụ huynh lẫn học sinh chen chúc dưới lòng đường, trên vỉa hè để di chuyển từng tí trước cổng trường giờ tan học. 

Cứ vào giờ tan học, người đi bộ, người đi xe đạp, rồi xe máy, ô tô của nhiều phụ huynh đợi đón con dưới lòng đường gây nên tình trạng ùn tắc trước cổng trường. Tại một số trường học như Marie Curie, Lê Quý Đôn (quận 3), Nguyễn Văn Luông (quận 6)..., khi tan trường là học sinh túa ra, hòa với dòng người đi lại trong giờ cao điểm dẫn đến cảnh giao thông hỗn loạn. 

Đường Ngô Thời Nhiệm (quận 3) hầu như không bao giờ bị kẹt xe, thậm chí ùn ứ nhưng đến giờ tan học của Trường Marie Curie cũng lâm vào tình trạng ùn tắc cục bộ.

Trước cổng trường vẫn kẹt cứng - Ảnh 1.

Tuyến đường trước cổng Trường THCS Nguyễn Văn Luông luôn kẹt cứng khi tan trường Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Vì thế, Sở Giao thông Vận tải TP khẳng định dù thực hiện lệch ca, lệch giờ nhưng tình hình giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Viện Nghiên cứu phát triển TP thì cho rằng nhiều trường phổ thông vẫn còn hiện tượng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Theo viện này, nguyên nhân chính là do ý thức chưa tốt của phụ huynh khi đón con.

Nguyên nhân nêu trên đã phản ánh câu chuyện thực tế là khi đón con, nhiều phụ huynh có tâm lý nôn nóng, muốn đón thật nhanh, dẫn đến tình trạng nhiều người cố chen cho được vào sát cổng trường. Trong khi đó, nhà trường thì không nhắc nhở, không cử người hay mượn người từ phường để điều tiết, hướng dẫn giao thông. Thế nên, tình trạng kẹt xe giờ tan học cứ tái diễn mặc dù ngành giáo dục áp dụng học lệch ca, lệch giờ.

Không ai phủ nhận tính hiệu quả của đề án lệch ca, lệch giờ cũng như những nỗ lực của ngành giáo dục TP HCM trong việc giảm ùn tắc giao thông giờ tan trường. Nhưng hiệu quả đến đâu, ngành giáo dục cần thẳng thắn đánh giá toàn diện, từ đó mới nhìn ra những điểm nghẽn để cùng các sở, ngành liên quan đề ra những giải pháp hóa giải hiệu quả hơn.

Nguyễn Phan