Chiều ngày 27-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, trung tá Lê Như Anh, Trưởng Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã nắm được thông tin ông Trịnh Văn Hưng, Trưởng Công an xã Thọ Trường (huyện Thọ Xuân), nổ 2 phát súng giải tán đám đông và đang chỉ đạo các đơn vị xác minh làm rõ.

Trưởng công an huyện lên tiếng vụ trưởng công an xã nổ súng giải tán đám đông - Ảnh 1.

Hình ảnh trưởng công an xã nổ súng giải tán đám đông - Ảnh cắt từ clip

"Trưởng công an xã được cấp súng là công cụ hỗ trợ theo quy định, còn việc anh ấy hôm đó có đi làm nhiệm vụ hay không thì cần có thời gian để xác minh làm rõ và có kết luận"- trung tá Anh nói. 

Cũng theo trung tá Lê Như Anh, khẩu súng bắn đạn cao su là công cụ hỗ trợ được Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (Công an tỉnh Thanh Hóa) cấp trực tiếp cho xã.

Còn theo ông Trịnh Bá Lập, Chủ tịch UBND xã Thọ Trường, ngày hôm qua (26-6), sau khi Đảng ủy xã họp xử lý vụ việc thì xét thấy cần phải đề xuất công an huyện vào cuộc để xác minh làm rõ. "Hôm nay (27-6), tôi cũng đã lên báo cáo huyện ủy để công an huyện vào cuộc làm sáng tỏ. Sau khi có kết luận của công an thì huyện ủy, UBND huyện sẽ chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã để xem xét, sai đến đâu xử lý đến đó"- ông Lập thông tin.

Khi được hỏi thời điểm xảy ra vụ nổ súng giải tán đám đông, ông Hưng có đi làm nhiệm vụ hay không? Ông Lập cho biết: "Cứ đầu tháng chúng tôi có triển khai công tác nhiệm vụ trên địa bàn và có triển khai nhiệm vụ cụ thể. Trong tháng 6 này, học sinh thi cấp 3 và trùng thời điểm World Cup 2018 nên lực lượng công an phải làm nhiệm vụ thường xuyên. Việc anh Hưng có được nổ súng hay không cần phải làm rõ, ngoài ra hôm đó đi làm nhiệm vụ nhưng anh Hưng không mặc trang phục ngành là phản cảm"- ông Lập cho biết thêm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 22 giờ 5 phút tối ngày 25-6, trong lúc đi tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã, khi đi tới quán bi da nhà anh Năm (thuộc thôn 7, xã Thọ Trường), thấy có đám đông tụ tập đông người nên ông Hưng đã yêu cầu giải tán vì đã quá giờ quy định của địa phương (22 giờ).

Tuy nhiên, do ông Hưng mặc thường phục nên có 2 thanh niên xã Xuân Vinh (giáp ranh xã Thọ Trường) không biết đã xông vào gây sự, cầm dao dọa chém ông Hưng và gọi thêm rất nhiều người mang theo dao kiếm, gậy gộc tới gây sự và ném gạch đá vào quán.

Lúc này, ông Hưng đã rút 1 khẩu súng (súng bắn đạn cao su) nổ 2 phát súng liên tiếp ra phía ngoài đường để giải tán đám đông.

Tuấn Minh