Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương bổ sung quy hoạch bãi đỗ xe trên địa bàn TP Nha Trang, trong đó có khu vực diện tích 2,7 ha gồm cụm cơ quan là Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp và Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa.

Từ năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép lập dự án đầu tư, xây dựng mới Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn với diện tích 4,5 ha tại khu quy hoạch trường học, đào tạo và dạy nghề Bắc Hòn Ông (xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) tài trợ 90% vốn. Giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư 153 tỉ đồng với thiết kế là một trường nội trú đạt chuẩn quốc gia ở mức độ cao.

Theo kế hoạch, ngày 6-8, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chính thức nhận bàn giao cơ sở mới nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành nên chưa thể di dời. Ông Nguyễn Thọ Minh Quang, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cho biết theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Khánh Hòa thì chừng nào cơ sở vật chất trường mới bảo đảm thì mới di dời. Trước mắt, khoảng 700 học sinh vẫn khai giảng và học tập ở trường cũ.

Trường học thành... bãi đỗ xe - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ trở thành công viên kết hợp bãi đỗ xe

theo chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa

Điều đáng nói là các khu đất trên có vị trí hết sức đắc địa, là đất "vàng" tại TP Nha Trang khi nằm giữa trung tâm, cách biển khoảng 1 km. Cụ thể, Trường THPT Lê Quý Đôn nằm ở đường Yersin, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp mặt tiền nằm đường Lê Thành Phương và Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa có 2 mặt tiền đường Lê Thành Phương - Thái Nguyên. Thời gian qua, dư luận rất quan tâm do toàn bộ cơ sở phải chuyển ra khu vực ngoại ô TP Nha Trang sẽ gây nhiều khó khăn cho trẻ em, học sinh vui chơi, học tập. Rất nhiều cán bộ lão thành và người dân lo ngại khu đất dành cho giáo dục này sẽ được giao cho doanh nghiệp kinh doanh.

Đại diện Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa cho biết thời điểm đó, nhiều người phản đối vì cho rằng thực chất cái mà nhà đầu tư muốn xây dựng là siêu thị và khách sạn. Sau đó, quy hoạch này phải dừng lại đến nay đã 5 năm.

Ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, lý giải việc đưa Trường chuyên Lê Quý Đôn ra ngoại ô là phù hợp vì có diện tích rộng hơn, có nhiều phòng ban chức năng, đáp ứng được các tiêu chuẩn, học sinh có nhiều điều kiện để phát triển, học tập. Sở đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải mở tuyến xe buýt mới để đưa đón, học sinh nào có nhu cầu ở lại thì có khu nội trú. Còn khu vực cơ sở cũ của Trường chuyên Lê Quý Đôn (diện tích 5.813 m2), sở sẽ có văn bản kiến nghị tỉnh giữ lại cho ngành giáo dục. "Năm nay, tuyển sinh vào lớp 10, số lượng đăng ký tăng hơn năm trước khoảng 700 cháu. Đây là con số rất lớn nhưng mà các trường hiện không thể mở rộng được. Cũng không có đất để xây mới" - ông Tứ cho biết.

Bài và ảnh: KỲ NAM