xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trường mầm non bị tố lừa đảo hàng tỉ đồng

Quang Luật

Báo Người Lao Động nhận được hàng loạt đơn cầu cứu của phụ huynh, tố cáo Công ty CP Tư vấn và Đào tạo Bầu Trời Cao (gọi tắt là Công ty Bầu Trời Cao), chủ đầu tư Trường Mầm non Chú Ếch Con (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), có dấu hiệu lừa đảo trong hình thức huy động góp vốn kinh doanh với con số lên đến hàng tỉ đồng.

Ông H.Ng.M (trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), có con từng học tại Trường Mầm non Chú Ếch Con, cho biết năm 2017, bà Lê Thị Sen, Chủ tịch HĐQT Công ty Bầu Trời Cao, đứng ra huy động vốn góp từ phụ huynh để xây dựng hệ thống trường mới đạt chuẩn quốc tế với nhiều mức hấp dẫn ưu đãi.

Trường mầm non bị tố lừa đảo hàng tỉ đồng - Ảnh 1.

Trường Mầm non Chú Ếch Con. Ảnh: Báo Tổ Quốc

Cụ thể, theo hợp đồng cổ đông số 017-2017/HĐGV/BTC ký kết giữa Công ty Bầu Trời Cao (bên A) và vợ chồng ông M. (bên B) ghi: Trên cơ sở số vốn góp là 1 tỉ đồng, ông H.Ng.M được cam kết chia lợi nhuận 18%/năm. Về trách nhiệm, bên A cam đoan sử dụng phần vốn góp hiệu quả, đúng mục đích; định kỳ thông báo với bên B về tình hình hoạt động, kế hoạch kinh doanh hằng năm. Theo đó, lợi nhuận của vốn góp sẽ được Công ty Bầu Trời Cao chi trả 3 tháng/lần. Giá trị vốn góp được bảo toàn theo giá trị ban đầu, kết quả kinh doanh của Công ty Bầu Trời Cao không ảnh hưởng đến giá trị phần vốn góp nói trên.

"Hợp đồng được ký kết 18-9-2017, tuy nhiên từ tháng 5-2018 đến nay, tôi không còn nhận được lợi nhuận như quy định trong điều khoản của hợp đồng. Liên lạc nhiều lần nhưng không được, Công ty Bầu Trời Cao đã liên tục thay đổi kế hoạch đầu tư lẫn chủ sở hữu nhưng không thông báo cho người góp vốn kinh doanh biết. Đến bây giờ, tôi không biết khoản tiền 1 tỉ đồng mình đã góp vốn theo hợp đồng với công ty đã đi đâu? Phải liên lạc với ai để hoàn lại giá trị góp vốn trong khi người đại diện mới của Công ty Bầu Trời Cao thì không xác nhận hợp đồng của tôi" - ông M. kêu cứu.

Theo tìm hiểu, có ít nhất 8 phụ huynh khác cũng rơi vào cảnh hoang mang vì hợp đồng góp vốn kinh doanh và hợp đồng tham gia chương trình ưu đãi học phí với Công ty Bầu Trời Cao như vợ chồng ông M. với hợp đồng góp vốn, hợp đồng ưu đãi học phí yêu cầu phụ huynh đóng các gói ưu đãi học phí tương ứng với các giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, với mức cao nhất miễn 100% học phí nếu phụ huynh nộp đủ 800 triệu đồng. Tuy nhiên, nhóm phụ huynh này cho rằng tổng số tiền thực góp cho công ty gần 5 tỉ đồng theo cả 2 cách trên đều không thể thu hồi như hợp đồng đã cam kết. Thậm chí, có trường hợp vì cả tin nên đã cầm cố, vay mượn để tham gia gói ưu đãi dẫn đến nguy cơ mất nhà, gia đình xào xáo.

Trả lời với báo chí, ông Nguyễn Tấn Phương, đại diện Công ty Bầu Trời Cao, thừa nhận có vụ việc trên, công ty đang tiếp nhận gần 20 trường hợp khiếu nại hợp đồng tương tự. Theo ông Phương, hệ thống Trường Mầm non Chú Ếch Con được thành lập vào năm 2015 bởi bà Lê Thị Sen. Nhưng đến 8-2018, việc kinh doanh gặp khó khăn nên bà Sen đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần ở công ty cho ông Nguyễn Tấn Lợi.

"Vào thời điểm mua lại công ty, chúng tôi chỉ nắm được danh sách 3 người là cổ đông mà không hề biết đến các các hợp đồng phát sinh từ năm 2016, 2017. Công ty cũng không có trách nhiệm báo cáo tình hình kinh doanh, kế hoạch hoạt động đối với những người không phải là cổ đông" - ông Phương phân trần.

Đại diện Công ty Bầu Trời Cao cho biết đối với những phản ánh của phụ huynh, cần làm rõ đối tượng bị khiếu nại là Công ty Bầu Trời Cao hay cá nhân bà Lê Thị Sen: "Vì trong một số hợp đồng góp vốn, tiền từ phụ huynh được gửi thẳng đến bà Sen mà không vào tài khoản của Công ty Bầu Trời Cao nên công ty khó chịu trách nhiệm với những trường hợp này".

Có mặt tại buổi làm việc với những người liên quan, bà Lê Thị Sen, người trực tiếp ký các hợp đồng góp vốn, từ chối chia sẻ sâu về mâu thuẫn giữa mình và ban lãnh đạo Công ty Bầu Trời Cao. Tuy nhiên, với trách nhiệm cá nhân, bà Lê Thị Sen cam đoan sẽ trả đủ gần 5 tỉ đồng vốn góp của phụ huynh bằng cách cấn trừ cho mỗi trường hợp 10 triệu đồng/tháng cho đến khi hết nợ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tỏ thái độ ngao ngán vì phải mất hơn 8 năm mới hoàn đủ số vốn 1 tỉ đồng đã góp.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo